Hẳn những người quan tâm đến các loại thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe đều không xa lạ với loài nấm có cái tên khá đặc biệt là “đông trùng hạ thảo”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và cách sử dụng loại biệt dược đắt đỏ này. Thế nên, “Đẹp không giới hạn” tuần này đã dành riêng để giải đáp những thắc mắc về đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo – “biệt dược tiền tỉ”
Không phải tự nhiên mà người ta gọi đông trùng hạ thảo là “biệt dược tiền tỉ”, mà bởi giá trị lớn nó mang đến cho sức khỏe con người. Đa phần, mọi người vẫn còn rất mơ hồ về đông trùng hạ thảo. Đôi khi, chỉ là sự truyền tai về giá trị những chưa từng biết loại thảo dược “đắt đỏ” này là gì.
Là người từng tự mình tìm hiểu về đông trùng hạ thảo, chị Phạm Thị Hồng Vân – Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Linh Biotech đã có những chia sẻ hữu ích về loài nấm đặc biệt này. Ngoài ra, sự góp mặt của khách mời là NTK Sĩ Hoàng, cũng sẽ mở ra cho khán giả nhiều điều thú vị xung quanh vấn đề sức khỏe và đông trùng hạ thảo.
Bà Phạm Thị Hồng Vân – Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Linh Biotech
Chị Hồng Vân cho biết, đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ Tây Tạng, khi bướm đẻ vào mùa đông, ấu trùng sẽ trú dưới thảm cỏ và mỗi năm chỉ khai thác được 80kg. Loài nấm Ophiocordyceps sinensis sẽ kí sinh và đến mùa hè phát triển thành cây trồi lên khỏi mặt đất. Với công nghệ hiện nay, đông trùng hạ thảo đã có thể nuôi trồng vẫn đảm bảo các dưỡng chất như sản phẩm lấy từ thiên nhiên.
Các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo
Nghe thì dễ dàng, nhưng để đưa loại dược liệu quý hiếm từ tự nhiên về phòng thí nghiệm là cả một quá trình đầy nỗ lực với công nghệ nghiên cứu kết hợp cùng máy móc hiện đại. Bên cạnh đông trùng hạ thảo tự nhiên, không qua chế biến, thì còn có các chế phẩm khác như cà phê, trà, lương khô, gạo lứt được tạo ra từ đông trùng hạ thảo.
Trong nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng cho sức khỏe như chống lão hóa, cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi,… và đặc biệt là ức chế sự phát triển của nhiều loại tế nào ung thư ở người như ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư gan, hạn chế tác dụng phụ trong quá trình điều trị chống khối u. Chính bởi điều này, đông trùng hạ thảo được gọi là “biệt dược tiền tỉ” vì giá trị cao về sức khỏe lẫn kinh tế.
Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo nuôi và tự nhiên
Về mặt dưỡng chất, đông trùng hạ thảo được hình thành trong tự nhiên sẽ có nhiều hơn các loại chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm sẽ đảm bảo độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ giúp cho ra sản phẩm chất lượng, không bị nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo còn giúp loại biệt dược này đến gần hơn với cộng đồng, những người bệnh đang cần dùng để nâng cao sức khỏe với giá thành vừa tầm khả năng. Chị Hồng Vân cũng chia sẻ thêm, mỗi ngày cơ thể chỉ cần hấp thu khoảng 5 gram đông trùng hạ thảo là đủ.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo không đủ tiêu chuẩn kiểm định vẫn đang được bày bán. Nếu bạn đang đắn đo tìm một thương hiệu uy tín, thì ở phần “Cẩm nang làm đẹp” sẽ giới thiệu cho bạn cận cảnh quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo với kĩ thuật gắt gao của công ty Hoàng Linh Biotech. Đây cũng là 1 trong số ít các doanh nghiệp được Sở Khoa học công nghệ trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của công ty. Điều đáng nói, các sản phẩm đông trùng hạ thảo từ Hoàng Linh Biotech có giá thành phải chăng, dễ dàng đến tay người cần sức khỏe tốt.
Theo Ngôi Sao Doanh Nhân
Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gừng sẻ
Cho ý kiến về DA ƯD KHCN XD mô hình liên kết SX &TT SP gừng sẻ bản địa tại các huyện miền núi
Phân biệt Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo