Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Gừng gió là gì?

    Gừng gió còn có tên là gừng dại, ngải xanh hay ngải mặt trời. Tên khoa học gừng gió là Zingber zerumbert, là một loài cây thuộc họ gừng Zinbeberaceae.

    Thân rễ ruột màu vàng, dạng củ. Thân giả 0,6–2 m. Lá không cuống hoặc có cuống ngắn; lưỡi bẹ nguyên, 1,5–2 cm; phiến lá hình mác hoặc thuôn dài-hình mác, 15-40 × 3–8 cm, nhẵn nhụi hoặc mặt xa trục hơi có lông, đáy hẹp lại, đỉnh nhọn thon. Cụm hoa mọc từ thân rễ, hình nón hoặc hình trứng thuôn dài, 6-15 × 3,5–5 cm, đỉnh tù; cuống cụm hoa 10–30 cm, bẹ hình vảy 5-7; lá bắc xếp lợp chặt, khi non màu xanh lục, khi già màu đỏ, hơi có lông, mặt gần trục nhớt, mép dạng màng; lá bắc con dài ~1,5 cm. Đài hoa 1,2–2 cm, dạng màng, chẻ 1 bên, đỉnh 3 răng. Ống tràng hoa 2–3 cm, thanh mảnh; các thùy màu vàng nhạt, hình mác, thùy tràng lưng 1,5-2,5 cm. Cánh môi màu vàng nhạt, ~1,5 × 2,5 cm; thùy giữa gần tròn hoặc gần hình trứng, 1,5-2 × ~1,5 cm, đỉnh khía răng cưa; các thùy bên hình trứng ngược, ~1 cm, rời gần tới đáy. Nhị dài ~1 cm; phần phụ liên kết giống như mỏ, dài ~0,8 cm. Bầu nhụy ~4 mm, nhẵn nhụi. Quả nang hình elipxoit, 0,8-1,2 cm. Hạt màu đen. Ra hoa tháng 7-9, tạo quả tháng 10-12.Tuy rằng không phải là dược liệu quý hiếm nhưng củ gừng gió rất khó tìm thấy.

Khu vực phân bố, thu hái và chế biến củ gừng gió

  Là loài bản địa khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á, bao gồm Ấn Độ. Gừng gió đa số thường mọc hoang ở các vùng núi Tây Bắc. Tuy vậy, cũng có một số ít gia đình trồng cây thuốc này trong vườn để làm thuốc.  Để làm thuốc trị bệnh người ta thường dùng củ hay lá gừng gió. Nhưng đa số người sử dụng củ gừng làm thuốc nhiều hơn. Sau khi thu hoạch rửa sạch, thái mỏng phơi khô hoặc để tươi để sử dụng. Củ gừng gió có nhiều công dụng như: hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa.

Cây gừng gió được nuôi trồng ở huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi

 

Thành phần dinh dưỡng của gừng gió bao gồm:

  • Nước: 87,5%
  • Carbohydrate: 11,5%
  • Chất xơ: 1,5%
  • Protein: 0,5%
  • Các chất béo: 0,1%

Gừng gió cũng chứa một số khoáng chất và vitamin quan trọng, bao gồm trong 100 gram củ chứa:

  • Kali: 240 mg
  • Canxi: 20 mg
  • Sắt: 1,5 mg
  • Magiê: 20 mg
  • Mangan: 0,2 mg
  • Vitamin C: 10 mg
  • Vitamin E: 1 mg
  • Vitamin K: 0,1 mg

Ngoài ra, gừng gió còn chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm:

  • Zerumbon: Một hợp chất sesquiterpen có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.
  • Humulen: Một hợp chất monoterpen có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn.
  • Flavonoid: Các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Hợp chất zerumbon trong gừng gió được nghiên cứu là có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như:

  • Viêm khớp: Zerumbon có tác dụng ức chế quá trình sản sinh các chất gây viêm, giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp.
  • Ung thư: Zerumbon có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Bệnh tiểu đường: Zerumbon có tác dụng cải thiện chức năng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Gừng gió có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như:

  • Thêm vào các món ăn như canh, soup, salad,...
  • Ngâm trà uống hàng ngày.
  • Nghiền thành bột và pha với nước ấm.

Gừng gió là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng gió có thể được ăn sống, nấu chín hoặc làm thành trà. Nó thường được sử dụng trong các món ăn châu Á. Gừng gió cũng có thể được sử dụng làm thuốc để điều trị các vấn đề sức khỏe như buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày và cảm lạnh.Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng gừng gió với lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng.

Sản phẩm Cốm gừng Tây Trà Đông Trùng Hạ Thảo

Từ 2022 Công ty Hoàng Linh Biotech đã phối hợp với Viện dược liệu, Uỷ ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Trà Bồng lựa chọn địa điểm xây dựng vùng trồng, lên danh mục cây dược liệu phù hợp phát triển tại vùng trồng và xây dựng khu sơ chế dược liệu. Đặc biệt là đầu năm 2023, sau một thời gian liên kết, hỗ trợ người dân địa phương trồng gừng gió. Công ty đã thu mua và nghiên cứu kết hợp cho ra đời sản phẩm Cốm gừng Tây Trà Đông Trùng Hạ Thảo, tạo nguồn đầu ra đảm bảo cho bà con Trà Bồng yên tâm chuyên canh phát triển cây gừng gió, tăng thu nhập.

Tags: Gừng là gì

Bình chọn bài viết:
Bài viết xem thêm
Lợi ích bất ngờ từ việc uống trà gừng với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ từ việc uống trà gừng với sức khỏe

Trà gừng là một loại thức uống rất phổ biến trong đời sống thường ngày, có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là đối với nữ giới. Thức uống ấm nóng này không đơn giản chỉ có thể làm ấm cơ thể mà còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

Gừng là loại gia vị quen thuộc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Vậy điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

Gừng có rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, rất nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng gừng trong ăn uống cũng như làm thuốc chữa bệnh.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Trà gừng không chỉ là một đồ uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Dưới đây là một số lợi ích cho cơ thể nếu bạn duy trì thói quen uống trà gừng mỗi ngày.

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Gừng là loại gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực cũng như dùng làm thảo dược chữa bệnh. Tuy nhiên, giữa gừng tươi và gừng khô, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Gừng và những lợi ích gừng mang lại

Gừng và những lợi ích gừng mang lại

Gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống

Yến sào là gì?

Yến sào là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Yến Sào có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, chứa nhiều acid amin và khoáng chất có lợi cho sức của con người. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Vậy yến sào là gì? Công dụng của yến sào như thế nào? Hãy cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

Đông trùng hạ thảo ai cũng biết đó là loại thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe và giá cả thì vô cùng đắt đỏ với giá trị lên tới hàng tỷ đồng . Hiện nay có hai loại đông trùng hạ thảo đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.Trước khi tìm hiểu loại nào tốt hãy cùng tìm hiểu điều kiện sinh trưởng của hai loại này

Cà phê là gì?

Cà phê là gì?

Đồn điền cà phê đầu tiên được lập ở Việt Nam là do người Pháp khởi sự ở gần Kẻ Sở, Bắc Kỳ vào năm 1888. Giống cà phê arabica (tức cà phê chè) được trồng ở ven sông. Sau việc canh tác cà phê lan xuống vùng Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum và Di Linh. Năm 1937-1938 tổng cộng trên lãnh thổ Việt Nam có 13.000 ha cà phê, cung ứng 1.500 tấn.[11] Hiện tại, Việt Nam có 3 loại cà phê chính, đó là cà phê chè (arabica), cà phê vối (robusta), cà phê mít (lyberica).

Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Trên đây là thông tin Công ty Hoàng Linh Biotech về Đông Trùng Hạ Thảo. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về Đông Trùng Hạ Thảo. Đừng bỏ qua loại thực phẩm này vì chúng giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống !

GẠO LỨT TÍM

GẠO LỨT TÍM

Gạo lứt tím là loại gạo có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hạt gạo có màu đen như mực. Khi nấu chín, cơm có màu tím đậm. Gạo tím còn được gọi là gạo đen, gạo cấm hay gạo hoàng đế. Tương truyền rằng từ xa xưa, gạo tím chỉ dành để dâng lên các đời hoàng đế cổ đại của Trung Quốc. Điều này có thể là do gạo tím rất hiếm, khó trồng và chăm sóc.

0
Tư vấn miễn phí 028.3889.3868

1
Chat với Hoàng Linh Biotech!