6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

 Gừng tươi là một vị thuốc quan trọng trong y học phương Đông. Vậy tác dụng của gừng tươi là gì và cách sử dụng như thế nào là chuẩn khoa học? Cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu tác dụng của nó.

Gừng gió của Hoàng Linh Biotech

 1. 6 tác dụng của gừng tươi

 1.1. Tác dụng của gừng tươi chữa cảm lạnh

 Gừng có tính ấm nên có tác dụng chữa cảm lạnh rất tốt. Khi dùng vài lát gừng tươi cùng với nước ấm sẽ giúp làm giãn mao mạch, tăng tuần hoàn máu, tăng tiết mồ hôi và làm cơ thể ấm lên. Chính vì thế khi bị cảm lạnh hay vào mùa đông, nên sử dụng gừng tươi để làm ấm cơ thể. Ngoài ra, gừng còn có tính kháng khuẩn, kháng viêm, làm giảm sổ mũi. Trong củ gừng tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa cảm lạnh.

 Bạn có thể sử dụng gừng tươi bằng cách thêm vào thức uống, nấu canh, hoặc sử dụng dưới dạng thuốc bằng cách sắc gừng tươi với nước nóng và uống. Tuy nhiên, nếu triệu chứng cảm lạnh của bạn không giảm sau một thời gian, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và chữa trị đầy đủ.

 1.2. Tác dụng của gừng tươi giúp hỗ trợ tiêu hóa

Củ gừng tươi hỗ trợ tiêu hóa

 Các hoạt chất có trong gừng tươi giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày, đây là nguyên nhân gây viêm dạ dày và loét dạ dày.

 Ngoài ra, còn kích thích tiết enzym và acid trong dạ dày, tăng cường chức năng gan và giúp tăng tiết mật để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vì thế mà củ gừng tươi giúp hỗ trợ giảm triệu chứng khó tiêu, chán ăn, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.

 Tuy nhiên, việc sử dụng gừng tươi để hỗ trợ tiêu hóa cần được thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện, đặc biệt là với những người có vấn đề về dạ dày hoặc đang sử dụng thuốc.

 1.3. Tác dụng của gừng tươi chống viêm

 Gừng có chứa các hợp chất có tên là gingerol, shogaol được biết đến với khả năng ức chế các phản ứng viêm và giảm đau. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm đau và viêm liên quan đến các bệnh như viêm khớp, viêm dạ dày, viêm gan và các bệnh về đường hô hấp.

 Ngoài ra, gừng cũng có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm trong các bệnh như viêm nhiễm phổi và viêm xoang. Nó cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm khác.

 Tuy nhiên, việc sử dụng gừng như một liệu pháp chống viêm chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và nó không nên được sử dụng như một phương pháp chính để điều trị các bệnh viêm nhiễm. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

 1.4. Tác dụng của gừng tươi giúp làm giảm đường huyết

 Tác dụng của gừng tươi làm giảm đường huyết

 Theo một tạp chí sức khỏe của Mỹ (Everyday Health), một trong những tác dụng của gừng tươi là giảm đường huyết trong máu. Theo các nghiên cứu thì các chất trong gừng tươi ức chế hoạt động của enzyme alpha-glucosidase, enzyme cần thiết để thủy phân tinh bột và đường trong thực phẩm và làm giảm độ nhạy của insullin. Khi enzyme này bị ức chế, quá trình hấp thụ đường vào máu sẽ chậm lại, giúp giảm đường huyết trong máu.

 Ngoài ra, gừng cũng chứa các hợp chất có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe tổng quát và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường huyết như tiểu đường. Tuy nhiên, trước khi sử dụng gừng để điều trị bất kỳ bệnh lý nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

 1.5. Tác dụng của gừng tươi là hỗ trợ giảm cân

 Củ gừng tươi có chứa gingerol và shogaol, hai chất có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn. Hơn nữa, gừng tươi còn có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no lâu nên giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn

 Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, việc sử dụng gừng tươi nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực. 

 1.6. Tác dụng của gừng tươi làm giảm nguy cơ ung thư

 Trong củ gừng tươi chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, bao gồm gingerol và shogaol, có khả năng ngăn chặn sự tạo thành của các phân tử gây hại, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và phòng ngừa ung thư. Hơn thế, gừng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

 Tuy nhiên, cần lưu ý rằng gừng không phải là thuốc điều trị ung thư và không thể thay thế liệu pháp chuyên môn. Nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư hoặc đang điều trị ung thư, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 Với nhiều tác dụng của gừng tươi như vậy, Hoàng Linh Biotech khuyến khích bạn nên sử dụng gừng và thêm gừng làm gia vị cho các món ăn. Cùng đọc tiếp cách sử dụng củ gừng tươi nhé.

 2. Cách sử dụng củ gừng tươi

Những cách sử dụng củ gừng tươi

 2.1. Trà gừng

 Bạn có thể cho vài lát gừng vào nước ấm, thêm một chút đường hay mật ong để dễ uống hơn. Trà gừng mật ong còn giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm triệu chứng cảm lạnh hay các bệnh về đường hô hấp rất tốt. Trong gừng còn chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa nên việc sử dụng trà gừng hàng ngày cũng góp phần làm tăng sức đề kháng của bạn.

 2.2. Xông hơi

 Với những người bị cảm lạnh, có thể nấu hỗn hợp gừng tươi và sả rồi xông hơi. Sức nóng của nước và tinh dầu gừng sả giúp giãn nở lỗ chân lông, tăng cường tuần hoàn máu, làm tiết nhiều mồ hôi và đào thải độc tố trong cơ thể ra bên ngoài.

 Bạn hoàn toàn có thể thay thế gừng tươi bằng tinh dầu gừng để xông hơi. Với tinh dầu gừng, chờ đến khi nước sôi bạn mới nhỏ vài giọt tinh dầu vào rồi xông.

 Việc xông hơi bằng gừng tươi cũng rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm xoang do gừng có tính ấm, vị cay và mùi thơm giúp giảm viêm, tăng cường lưu thông khí huyết và sát trùng.

 2.3. Thêm gừng vào thực đơn hàng ngày

 Có thể thêm gừng vào thực đơn hàng ngày của bạn. Bạn có thể thêm gừng tươi vào các món canh hay rau như bắp cải, bí xanh, canh ngao, canh hến, xào thịt bò,…

 Gừng tươi ăn kèm với các loại sushi sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh bị đầy bụng khó tiêu, bạn cũng có thể thêm gừng vào các món salad. Bạn cũng có thể trộn củ gừng với các loại trái cây như cam, táo, hay chuối để tạo ra một món nước ép hoặc sinh tố dinh dưỡng và thơm ngon. Với những bà nội trợ đam mê làm bánh, bạn có thể sử dụng củ gừng tươi để chế biến các loại đồ ngọt như bánh gừng, kem gừng, kẹo gừng hay mứt gừng.

Một số sản phẩm chế biến từ gừng gió của Hoàng Linh Biotech

 Do gừng có vị cay và tính nóng nên bạn cần cân nhắc sử dụng một lượng phù hợp để không bị đầy hơi, ợ nóng, kích ứng miệng và dạ dày. Lượng gừng mà các chuyên gia khuyến cáo là dưới 5gr/ngày. Với phụ nữ có thai hay người mắc các bệnh nền khác như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh về gan, đau dạ dày… nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.


Hoàng Linh Biotech: Vì sức khỏe người Việt

Tăng cường hỗ trợ tuần hoàn máu nhờ Trà túi lọc Đông Trùng Hạ Thảo HLB

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Bình chọn bài viết:
Bài viết xem thêm
6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

Gừng tươi là một vị thuốc quan trọng trong y học phương Đông. Vậy tác dụng của gừng tươi là gì và cách sử dụng như thế nào là chuẩn khoa học?

Làm sao để sống khỏe mạnh khi có một hệ miễn dịch yếu

Làm sao để sống khỏe mạnh khi có một hệ miễn dịch yếu

Hệ miễn dịch rất cần thiết cho sự sống. Nếu không có hệ miễn dịch, cơ thể sẽ dễ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, v.v.... Hệ miễn dịch giữ cho chúng ta khỏe mạnh khi phải tiếp xúc với mầm bệnh. Hệ miễn dịch có ở khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu để có một cơ thể khỏe mạnh.

Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

Gừng là một loại gia vị và thảo dược phổ biến được sử dụng trong nhiều nền văn hoá khác nhau. Ngoài việc mang lại hương vị cho các món ăn, gừng còn có nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó tác động chống oxy hoá là một trong những lợi ích quan trọng .

Bột gừng có tác dụng gì bạn đã biết chưa?

Bột gừng có tác dụng gì bạn đã biết chưa?

Bột gừng đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong ẩm thực và y học truyền thống. Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, gừng còn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi bột gừng có tác dụng gì và những lợi ích mà nó mang lại.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ thảo đối với người lớn tuổi

Tác dụng của Đông Trùng Hạ thảo đối với người lớn tuổi

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý có thể dùng được cho nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là người già. Để biết tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già là gì, sử dụng sao cho đúng cách?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan đã quá quen thuộc nên chắc chắn ai cũng biết đến nó. Là thức uống liền, cà phê hoà tan có dạng bột nhuyễn, kết hợp sẵn với đường, sữa và được tổng hợp qua các công đoạn sấy và làm khô. Khi bạn muốn thưởng thức chỉ cần pha cà phê hoà tan với nước nóng là có thể dùng ngay lập tức. Sở dĩ cà phê hoà tan tan nhanh trong nước là do quá trình chế biến đã được chiết xuất và giữ lại những chất tan được. Còn các thành phần không tan và tạp chất khác đã được loại bỏ đi.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Người bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Gừng rất hiệu quả đối với những người đang nỗ lực điều chỉnh lượng đường trong máu. Thành phần hoạt chất chính của gừng, gingerol, có tác dụng cải thiện sự hấp thu glucose vào tế bào cơ. Điều này có thể hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết cao. Ngoài ra, gừng còn hỗ trợ tiêu hóa, điều trị cảm lạnh và cúm, hỗ trợ những người mắc bệnh hen suyễn.

Tăng cường chức năng sinh lý từ Đông Trùng Hạ Thảo

Tăng cường chức năng sinh lý từ Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một vị thuốc tự nhiên để chữa các bệnh về yếu sinh lý nam. Càng ngày, nhu cầu sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trở lên ngày càng phổ biến. Với người bị yếu sinh lý nam thì sử dụng với mong muốn chữa khỏi bệnh để lấy lại phong độ đàn ông, người không bị bệnh thì sử dụng với mong muốn tăng cường khả năng sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ… để chứng tỏ bản lĩnh của mình.

Cordycepin và Adenosine – Hai hoạt chất quý trong Đông trùng Hạ thảo

Cordycepin và Adenosine – Hai hoạt chất quý trong Đông trùng Hạ thảo

Công dụng thần kỳ của hai chất Cordycepin và Adenosine trong Đông trùng hạ thảo khiến cho loại dược liệu quý này trở thành bài thuốc kỳ diệu chữa được bá bệnh. Các công trình nghiên cứu khoa học đã khẳng định những điều này.

6 giai đoạn quan trọng cần thiết bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo ở phái nữ

6 giai đoạn quan trọng cần thiết bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo ở phái nữ

Trong suốt cuộc đời mình, cơ thể phụ nữ trải qua 6 giai đoạn thay đổi sinh học quan trọng. Nếu không biết giữ gìn sức khoẻ trong 6 giai đoạn này, sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng. Một trong những cách để bảo vệ sức khoẻ và phục hồi sức sống mạnh mẽ cho người phụ nữ là bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo trong những giai đoạn cần thiết nhất.

Gừng là một loại thảo dược chống nôn rất tốt

Gừng là một loại thảo dược chống nôn rất tốt

Gừng là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Đông Á và đã được sử dụng qua hàng ngàn năm với các đặc tính chống nôn giúp làm dịu dạ dày. Gừng có thành phần chủ yếu là gingerol, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxi hoá. Nó cũng chứa các chất kháng khuẩn và chất chống co giật, có thể làm dịu các triệu chứng khó chịu và buồn nôn.

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật giả đơn giản

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật giả đơn giản

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng hoang mang.

0
Tư vấn miễn phí 028.3889.3868

1
Chat với Hoàng Linh Biotech!