Gừng tươi là một vị thuốc quan trọng trong y học phương Đông. Vậy tác dụng của gừng tươi là gì và cách sử dụng như thế nào là chuẩn khoa học? Cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu tác dụng của nó.
Gừng gió của Hoàng Linh Biotech
1. 6 tác dụng của gừng tươi
1.1. Tác dụng của gừng tươi chữa cảm lạnh
Gừng có tính ấm nên có tác dụng chữa cảm lạnh rất tốt. Khi dùng vài lát gừng tươi cùng với nước ấm sẽ giúp làm giãn mao mạch, tăng tuần hoàn máu, tăng tiết mồ hôi và làm cơ thể ấm lên. Chính vì thế khi bị cảm lạnh hay vào mùa đông, nên sử dụng gừng tươi để làm ấm cơ thể. Ngoài ra, gừng còn có tính kháng khuẩn, kháng viêm, làm giảm sổ mũi. Trong củ gừng tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa cảm lạnh.
Bạn có thể sử dụng gừng tươi bằng cách thêm vào thức uống, nấu canh, hoặc sử dụng dưới dạng thuốc bằng cách sắc gừng tươi với nước nóng và uống. Tuy nhiên, nếu triệu chứng cảm lạnh của bạn không giảm sau một thời gian, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và chữa trị đầy đủ.
1.2. Tác dụng của gừng tươi giúp hỗ trợ tiêu hóa
Củ gừng tươi hỗ trợ tiêu hóa
Các hoạt chất có trong gừng tươi giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày, đây là nguyên nhân gây viêm dạ dày và loét dạ dày.
Ngoài ra, còn kích thích tiết enzym và acid trong dạ dày, tăng cường chức năng gan và giúp tăng tiết mật để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vì thế mà củ gừng tươi giúp hỗ trợ giảm triệu chứng khó tiêu, chán ăn, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy.
Tuy nhiên, việc sử dụng gừng tươi để hỗ trợ tiêu hóa cần được thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện, đặc biệt là với những người có vấn đề về dạ dày hoặc đang sử dụng thuốc.
1.3. Tác dụng của gừng tươi chống viêm
Gừng có chứa các hợp chất có tên là gingerol, shogaol được biết đến với khả năng ức chế các phản ứng viêm và giảm đau. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm đau và viêm liên quan đến các bệnh như viêm khớp, viêm dạ dày, viêm gan và các bệnh về đường hô hấp.
Ngoài ra, gừng cũng có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm trong các bệnh như viêm nhiễm phổi và viêm xoang. Nó cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm khác.
Tuy nhiên, việc sử dụng gừng như một liệu pháp chống viêm chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và nó không nên được sử dụng như một phương pháp chính để điều trị các bệnh viêm nhiễm. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.
1.4. Tác dụng của gừng tươi giúp làm giảm đường huyết
Tác dụng của gừng tươi làm giảm đường huyết
Theo một tạp chí sức khỏe của Mỹ (Everyday Health), một trong những tác dụng của gừng tươi là giảm đường huyết trong máu. Theo các nghiên cứu thì các chất trong gừng tươi ức chế hoạt động của enzyme alpha-glucosidase, enzyme cần thiết để thủy phân tinh bột và đường trong thực phẩm và làm giảm độ nhạy của insullin. Khi enzyme này bị ức chế, quá trình hấp thụ đường vào máu sẽ chậm lại, giúp giảm đường huyết trong máu.
Ngoài ra, gừng cũng chứa các hợp chất có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe tổng quát và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường huyết như tiểu đường. Tuy nhiên, trước khi sử dụng gừng để điều trị bất kỳ bệnh lý nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
1.5. Tác dụng của gừng tươi là hỗ trợ giảm cân
Củ gừng tươi có chứa gingerol và shogaol, hai chất có khả năng kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn. Hơn nữa, gừng tươi còn có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no lâu nên giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn
Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, việc sử dụng gừng tươi nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực.
1.6. Tác dụng của gừng tươi làm giảm nguy cơ ung thư
Trong củ gừng tươi chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, bao gồm gingerol và shogaol, có khả năng ngăn chặn sự tạo thành của các phân tử gây hại, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và phòng ngừa ung thư. Hơn thế, gừng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng gừng không phải là thuốc điều trị ung thư và không thể thay thế liệu pháp chuyên môn. Nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư hoặc đang điều trị ung thư, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Với nhiều tác dụng của gừng tươi như vậy, Hoàng Linh Biotech khuyến khích bạn nên sử dụng gừng và thêm gừng làm gia vị cho các món ăn. Cùng đọc tiếp cách sử dụng củ gừng tươi nhé.
2. Cách sử dụng củ gừng tươi
Những cách sử dụng củ gừng tươi
2.1. Trà gừng
Bạn có thể cho vài lát gừng vào nước ấm, thêm một chút đường hay mật ong để dễ uống hơn. Trà gừng mật ong còn giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm triệu chứng cảm lạnh hay các bệnh về đường hô hấp rất tốt. Trong gừng còn chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa nên việc sử dụng trà gừng hàng ngày cũng góp phần làm tăng sức đề kháng của bạn.
2.2. Xông hơi
Với những người bị cảm lạnh, có thể nấu hỗn hợp gừng tươi và sả rồi xông hơi. Sức nóng của nước và tinh dầu gừng sả giúp giãn nở lỗ chân lông, tăng cường tuần hoàn máu, làm tiết nhiều mồ hôi và đào thải độc tố trong cơ thể ra bên ngoài.
Bạn hoàn toàn có thể thay thế gừng tươi bằng tinh dầu gừng để xông hơi. Với tinh dầu gừng, chờ đến khi nước sôi bạn mới nhỏ vài giọt tinh dầu vào rồi xông.
Việc xông hơi bằng gừng tươi cũng rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm xoang do gừng có tính ấm, vị cay và mùi thơm giúp giảm viêm, tăng cường lưu thông khí huyết và sát trùng.
2.3. Thêm gừng vào thực đơn hàng ngày
Có thể thêm gừng vào thực đơn hàng ngày của bạn. Bạn có thể thêm gừng tươi vào các món canh hay rau như bắp cải, bí xanh, canh ngao, canh hến, xào thịt bò,…
Gừng tươi ăn kèm với các loại sushi sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh bị đầy bụng khó tiêu, bạn cũng có thể thêm gừng vào các món salad. Bạn cũng có thể trộn củ gừng với các loại trái cây như cam, táo, hay chuối để tạo ra một món nước ép hoặc sinh tố dinh dưỡng và thơm ngon. Với những bà nội trợ đam mê làm bánh, bạn có thể sử dụng củ gừng tươi để chế biến các loại đồ ngọt như bánh gừng, kem gừng, kẹo gừng hay mứt gừng.
Một số sản phẩm chế biến từ gừng gió của Hoàng Linh Biotech
Do gừng có vị cay và tính nóng nên bạn cần cân nhắc sử dụng một lượng phù hợp để không bị đầy hơi, ợ nóng, kích ứng miệng và dạ dày. Lượng gừng mà các chuyên gia khuyến cáo là dưới 5gr/ngày. Với phụ nữ có thai hay người mắc các bệnh nền khác như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh về gan, đau dạ dày… nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.
Hoàng Linh Biotech: Vì sức khỏe người Việt
Tăng cường hỗ trợ tuần hoàn máu nhờ Trà túi lọc Đông Trùng Hạ Thảo HLB