1. Giới thiệu về tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng
Gừng là một loại gia vị và thảo dược phổ biến được sử dụng trong nhiều nền văn hoá khác nhau. Ngoài việc mang lại hương vị cho các món ăn, gừng còn có nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó tác động chống oxy hoá là một trong những lợi ích quan trọng .
Củ gừng có tác động chống oxy hoá, đó là khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể. Tác động chống oxy hoá của củ gừng đến từ các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên có trong nó, chẳng hạn như gingerol, shogaol và zingerone.
2. Lợi ích của tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng đối với sức khỏe
Xã hội hiện nay đang tiến bộ và phát triển cuộc sống con người đang được nâng cao việc bảo vệ sức khoẻ và sắc đẹp ngày càng được quan tâm. Nguyên nhân gây ra quá trình lão hoá là do các gốc tự do phân huỷ tế bào cơ thể gây ra liên quan đến tim mạch, nội tiết…Gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với phân tử protein, DNA và các acid béo dẫn đến những biến đổi gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.
Các gốc tự do này có thể bị phân huỷ bởi các oxy hoá nội sinh trong cơ thể con người và oxy hoá ngoại sinh có nguồn gốc từ thiên nhiên là thực phẩm tiêu biểu như củ gừng.
Một số sản phẩm từ Gừng gió của Hoàng Linh Biotech
3. Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng
Trong củ gừng có một số thành phần chống oxy hóa tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Củ gừng là loại gia vị quan trọng trong thương mại quốc tế, hoạt chất chính của nó là tinh dầu dễ bay hơi, gingerol và flavonoid là hợp chất polyphenolic chống oxy hoá quan trọng nhất.
Hoạt động chống oxy hoá của củ gừng đã được đánh giá trong ống nghiệm thông qua khả năng chống oxy hoá khử sắt (FRAP).
Dưới đây là một số thành phần chính chống oxy hoá có trong củ gừng:
3.1. Gingerol
Một nghiên cứu năm 2011 đã khám phá ra rằng tác động chống oxy hoá của một số thành phần có trong củ gừng bao gồm gingerol và shogaol có khả năng giảm stress và chống các vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Gingerol là một hợp chất chống oxy hoá chính có trong củ gừng. Nó có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và giúp cải thiện tuần hoàn máu. Gingerol có khả năng giảm viêm và chống oxy hoá trong cơ thể.
3.2. Polyphenol
Nghiên cứu y học hiện đại đã xác nhận rằng polyphenol chính là 1 trong số các tác động chống oxy hoá của một số thành phần có trong củ gừng có tác dụng kháng khuẩn, chống khối u, chống oxy hoá, chống viêm, chống tiểu cầu, đồng thời giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch. Việc phát triển polyphenol trong củ gừng có giá trị nghiên cứu và ứng dụng triển vọng lớn.
3.3. Shogaol
Shogaol là 1 trong số các tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng. Nó có khả năng chống viêm và giảm đau, làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể .Các nghiên cứu cho rằng chất shogaol có sức mạnh chống oxy hoá hơn tất cả các hợp chất có trong gừng.
3.4. Paradol
Paradol là 1 trong số các tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng. Paradol có khả năng chống vi khuẩn có hại và giảm viêm hiệu quả. Paradol có tác dụng chống oxy hóa và giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch.
3.5. Zingerone
Zingerone là 1 trong số các tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hoá nhờ loại bỏ gốc tự do. Zingerone cũng có tính chống nôn và giúp cải thiện tiêu hoá, ngăn chặn sự huỷ tế bào do stress oxy hoá gây ra và giảm viêm.
4. Vai trò tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng
Chất chống oxy hoá có vai trò quan trọng thiết yếu trong việc đối phó với gốc tự do trong cơ thể. Củ gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như gingerol, shogaol và gingerol có vai trò trong tác động chống oxy hoá .
Sau đây là vai trò chính mà các chất chống oxy hóa trong củ gừng đóng góp:
4.1. Ngăn chặn tổn thương do stress oxy hóa
Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hoá và giảm sự huỷ tế bào do stress gây ra. Khi các gốc tự do đông hơn chất chống oxy hoá, nó có thể dẫn đến stress oxy hoá. Stress kéo dài có thể làm hỏng DNA và các phân tử E trong cơ thể việc tổn thương DNA làm tăng nguy cơ ung thư, đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hoá.Tác động chống oxy hoá của một số thành phần có trong củ gừng tương tác với các gốc tự do, giúp giảm tác hại của chúng nên cơ thể.
4.2. Chống lão hoá
Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hoá da. Gừng có khả năng làm giảm tổn thương da do stress oxy hóa và tăng cường sự đàn hồi cho da.
4.3. Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương
Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do stress oxy hoá. Chúng tăng cường hệ thống chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể giúp tế bào duy trì sự khỏe mạnh.
5. Một số nghiên cứu khoa học về tác dụng chống oxy hóa của củ gừng
Tác động chống oxy hóa của Gừng (Zingiber officinale) đã được biết đến từ lâu.
Năm 2017, các nhà khoa học người Iran đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tác dụng bảo vệ của gừng đối với quá trình mất cân bằng oxy hóa gây ra bởi chất trung gian Interleukin-1β . Tế bào được điều trị trước với dịch chiết gừng ở nồng độ 5 và 25 μg/mL trong 24 giờ, sau đó được gây bệnh bằng Interleukin-1β với nồng độ 10 ng/mL trong 24 giờ. Ảnh hưởng của dịch chiết gừng lên sự sản sinh các chất gây phản ứng oxy hóa nội bào do Interleukin-1β gây ra được đánh giá thông qua các enzym chống oxy hóa, bao gồm catalase, superoxide dismutase-1, glutathione peroxidase-1, glutathione peroxidase-3 và glutathione peroxidase-4. Kết quả cho thấy, điều trị trước bằng chiết xuất gừng làm tăng đáng kể sự biểu hiện gen của các enzyme chống oxy hóa và làm giảm nồng độ của các chất gây phản ứng oxy hóa, peroxid hóa lipid do Interleukin-1β gây ra. Nguồn: Tại đây
Một nghiên cứu khác được tiến hành năm 2017 bởi các nhà khoa học người Ai Cập đã đánh giá tác dụng chống oxy hóa của gừng trên chuột, 42 con chuột được chia đều thành 3 nhóm (nhóm 1: không dùng thuốc, nhóm 2: dùng metalaxyl, nhóm 3: dùng metalaxyl và gừng). Thí nghiệm được thực hiện trong vòng 8 tuần, kết quả nhận thấy, các enzym chống oxy hóa như superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT) và glutathione peroxidase (GPX) ở nhóm 2 giảm rõ rệt so với nhóm 1. Sử dụng gừng cùng với metalaxyl giúp cải thiện đáng kể các chỉ số về mức bình thường. Những kết quả này gợi ý rằng, gừng có thể có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương gan và mất cân bằng oxy hóa ở chuột thông qua hoạt động loại bỏ gốc tự do cũng như tái tạo cơ chế hệ thống phòng thủ chống oxy hóa nội sinh.Nguồn: Tại đây
Chất chống oxy hoá là các phân tử chống lại các gốc tự do, giúp cân bằng môi trường tế bào, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Cơ thể cần sự hỗ trợ của chất chống oxy hóa trong củ gừng để đối phó với tình trạng lượng enzyme được giải phóng ra quá nhiều, thực bào, một tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm chống nhiễm trùng bị kích hoạt quá mức.
Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và tăng cường sức khỏe, bạn nên bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa từ củ gừng thông qua chế độ ăn uống hợp lý.
Quảng Ngãi: Tiềm năng phát triển vùng chuyên canh cây dược liệu
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA “KÀNHA” CỦA NGƯỜI CO HUYỆN TRÀ BỒNG, TỈNH QUẢNG NGÃI