Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

1. Giới thiệu về tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

 Gừng là một loại gia vị và thảo dược phổ biến được sử dụng trong nhiều nền văn hoá khác nhau. Ngoài việc mang lại hương vị cho các món ăn, gừng còn có nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó tác động chống oxy hoá là một trong những lợi ích quan trọng .
 Củ gừng có tác động chống oxy hoá, đó là khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể. Tác động chống oxy hoá của củ gừng đến từ các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên có trong nó, chẳng hạn như gingerol, shogaol và zingerone.

2. Lợi ích của tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng đối với sức khỏe

 Xã hội hiện nay đang tiến bộ và phát triển cuộc sống con người đang được nâng cao việc bảo vệ sức khoẻ và sắc đẹp ngày càng được quan tâm. Nguyên nhân gây ra quá trình lão hoá là do các gốc tự do phân huỷ tế bào cơ thể gây ra liên quan đến tim mạch, nội tiết…Gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với phân tử protein, DNA và các acid béo dẫn đến những biến đổi gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.
 Các gốc tự do này có thể bị phân huỷ bởi các oxy hoá nội sinh trong cơ thể con người và oxy hoá ngoại sinh có nguồn gốc từ thiên nhiên là thực phẩm tiêu biểu như củ gừng.

Một số sản phẩm từ Gừng gió của Hoàng Linh Biotech

3. Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

 Trong củ gừng có một số thành phần chống oxy hóa tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Củ gừng là loại gia vị quan trọng trong thương mại quốc tế, hoạt chất chính của nó là tinh dầu dễ bay hơi, gingerol và flavonoid là hợp chất polyphenolic chống oxy hoá quan trọng nhất.
 Hoạt động chống oxy hoá của củ gừng đã được đánh giá trong ống nghiệm thông qua khả năng chống oxy hoá khử sắt (FRAP).
 Dưới đây là một số thành phần chính chống oxy hoá có trong củ gừng:

 3.1. Gingerol

 Một nghiên cứu năm 2011 đã khám phá ra rằng tác động chống oxy hoá của một số thành phần có trong củ gừng bao gồm gingerol và shogaol có khả năng giảm stress và chống các vi khuẩn có hại trong cơ thể.
 Gingerol là một hợp chất chống oxy hoá chính có trong củ gừng. Nó có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và giúp cải thiện tuần hoàn máu. Gingerol có khả năng giảm viêm và chống oxy hoá trong cơ thể.

 3.2. Polyphenol

 Nghiên cứu y học hiện đại đã xác nhận rằng polyphenol chính là 1 trong số các tác động chống oxy hoá của một số thành phần có trong củ gừng có tác dụng kháng khuẩn, chống khối u, chống oxy hoá, chống viêm, chống tiểu cầu, đồng thời giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch. Việc phát triển polyphenol trong củ gừng có giá trị nghiên cứu và ứng dụng triển vọng lớn.

 3.3. Shogaol

 Shogaol là 1 trong số các tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng. Nó có khả năng chống viêm và giảm đau, làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể .Các nghiên cứu cho rằng chất shogaol có sức mạnh chống oxy hoá hơn tất cả các hợp chất có trong gừng.

 3.4. Paradol

 Paradol là 1 trong số các tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng. Paradol có khả năng chống vi khuẩn có hại và giảm viêm hiệu quả. Paradol có tác dụng chống oxy hóa và giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch.

 3.5. Zingerone

 Zingerone là 1 trong số các tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hoá nhờ loại bỏ gốc tự do. Zingerone cũng có tính chống nôn và giúp cải thiện tiêu hoá, ngăn chặn sự huỷ tế bào do stress oxy hoá gây ra và giảm viêm.

 4. Vai trò tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

  Chất chống oxy hoá có vai trò quan trọng thiết yếu trong việc đối phó với gốc tự do trong cơ thể. Củ gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như gingerol, shogaol và gingerol có vai trò trong tác động chống oxy hoá .
  Sau đây là vai trò chính mà các chất chống oxy hóa trong củ gừng đóng góp:

 4.1. Ngăn chặn tổn thương do stress oxy hóa

 Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hoá và giảm sự huỷ tế bào do stress gây ra. Khi các gốc tự do đông hơn chất chống oxy hoá, nó có thể dẫn đến stress oxy hoá. Stress kéo dài có thể làm hỏng DNA và các phân tử E trong cơ thể việc tổn thương DNA làm tăng nguy cơ ung thư, đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hoá.Tác động chống oxy hoá của một số thành phần có trong củ gừng tương tác với các gốc tự do, giúp giảm tác hại của chúng nên cơ thể.

 4.2. Chống lão hoá

 Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hoá da. Gừng có khả năng làm giảm tổn thương da do stress oxy hóa và tăng cường sự đàn hồi cho da.

 4.3. Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương

 Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do stress oxy hoá. Chúng tăng cường hệ thống chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể giúp tế bào duy trì sự khỏe mạnh.

 5. Một số nghiên cứu khoa học về tác dụng chống oxy hóa của củ gừng

 Tác động chống oxy hóa của Gừng (Zingiber officinale) đã được biết đến từ lâu.
 Năm 2017, các nhà khoa học người Iran đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tác dụng bảo vệ của gừng đối với quá trình mất cân bằng oxy hóa gây ra bởi chất trung gian Interleukin-1β . Tế bào được điều trị trước với dịch chiết gừng ở nồng độ 5 và 25 μg/mL trong 24 giờ, sau đó được gây bệnh bằng Interleukin-1β với nồng độ 10 ng/mL trong 24 giờ. Ảnh hưởng của dịch chiết gừng lên sự sản sinh các chất gây phản ứng oxy hóa nội bào do Interleukin-1β gây ra được đánh giá thông qua các enzym chống oxy hóa, bao gồm catalase, superoxide dismutase-1, glutathione peroxidase-1, glutathione peroxidase-3 và glutathione peroxidase-4. Kết quả cho thấy, điều trị trước bằng chiết xuất gừng làm tăng đáng kể sự biểu hiện gen của các enzyme chống oxy hóa và làm giảm nồng độ của các chất gây phản ứng oxy hóa, peroxid hóa lipid do Interleukin-1β gây ra. Nguồn: Tại đây

 Một nghiên cứu khác được tiến hành năm 2017 bởi các nhà khoa học người Ai Cập đã đánh giá tác dụng chống oxy hóa của gừng trên chuột, 42 con chuột được chia đều thành 3 nhóm (nhóm 1: không dùng thuốc, nhóm 2: dùng metalaxyl, nhóm 3: dùng metalaxyl và gừng). Thí nghiệm được thực hiện trong vòng 8 tuần, kết quả nhận thấy, các enzym chống oxy hóa như superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT) và glutathione peroxidase (GPX) ở nhóm 2 giảm rõ rệt so với nhóm 1. Sử dụng gừng cùng với metalaxyl giúp cải thiện đáng kể các chỉ số về mức bình thường. Những kết quả này gợi ý rằng, gừng có thể có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương gan và mất cân bằng oxy hóa ở chuột thông qua hoạt động loại bỏ gốc tự do cũng như tái tạo cơ chế hệ thống phòng thủ chống oxy hóa nội sinh.Nguồn: Tại đây

 Chất chống oxy hoá là các phân tử chống lại các gốc tự do, giúp cân bằng môi trường tế bào, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
 Cơ thể cần sự hỗ trợ của chất chống oxy hóa trong củ gừng để đối phó với tình trạng lượng enzyme được giải phóng ra quá nhiều, thực bào, một tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm chống nhiễm trùng bị kích hoạt quá mức.
 Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng có vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và tăng cường sức khỏe, bạn nên bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa từ củ gừng thông qua chế độ ăn uống hợp lý.


Quảng Ngãi: Tiềm năng phát triển vùng chuyên canh cây dược liệu

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA “KÀNHA” CỦA NGƯỜI CO HUYỆN TRÀ BỒNG, TỈNH QUẢNG NGÃI

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều gừng?

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Bình chọn bài viết:
Bài viết xem thêm
Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho người bệnh ung thư như thế nào?

Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho người bệnh ung thư như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, khoa học sinh học và Hội đồng Nghiên cứu từ Đại học Nottingham (NaturalNews) đã phát hiện ra một loại nấm hoang dã quý hiếm được gọi là Đông trùng hạ thảo có công dụng hiệu quả đối với bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy: yếu tố quyết định Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư chính là nhóm các hoạt chất quý bao gồm: cordycepin, acid cordycepic, polysaccharide, se-len...

6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

Gừng tươi là một vị thuốc quan trọng trong y học phương Đông. Vậy tác dụng của gừng tươi là gì và cách sử dụng như thế nào là chuẩn khoa học?

Làm sao để sống khỏe mạnh khi có một hệ miễn dịch yếu

Làm sao để sống khỏe mạnh khi có một hệ miễn dịch yếu

Hệ miễn dịch rất cần thiết cho sự sống. Nếu không có hệ miễn dịch, cơ thể sẽ dễ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, v.v.... Hệ miễn dịch giữ cho chúng ta khỏe mạnh khi phải tiếp xúc với mầm bệnh. Hệ miễn dịch có ở khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu để có một cơ thể khỏe mạnh.

Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

Gừng là một loại gia vị và thảo dược phổ biến được sử dụng trong nhiều nền văn hoá khác nhau. Ngoài việc mang lại hương vị cho các món ăn, gừng còn có nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó tác động chống oxy hoá là một trong những lợi ích quan trọng .

Bột gừng có tác dụng gì bạn đã biết chưa?

Bột gừng có tác dụng gì bạn đã biết chưa?

Bột gừng đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong ẩm thực và y học truyền thống. Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, gừng còn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi bột gừng có tác dụng gì và những lợi ích mà nó mang lại.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ thảo đối với người lớn tuổi

Tác dụng của Đông Trùng Hạ thảo đối với người lớn tuổi

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý có thể dùng được cho nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là người già. Để biết tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già là gì, sử dụng sao cho đúng cách?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan đã quá quen thuộc nên chắc chắn ai cũng biết đến nó. Là thức uống liền, cà phê hoà tan có dạng bột nhuyễn, kết hợp sẵn với đường, sữa và được tổng hợp qua các công đoạn sấy và làm khô. Khi bạn muốn thưởng thức chỉ cần pha cà phê hoà tan với nước nóng là có thể dùng ngay lập tức. Sở dĩ cà phê hoà tan tan nhanh trong nước là do quá trình chế biến đã được chiết xuất và giữ lại những chất tan được. Còn các thành phần không tan và tạp chất khác đã được loại bỏ đi.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Người bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Gừng rất hiệu quả đối với những người đang nỗ lực điều chỉnh lượng đường trong máu. Thành phần hoạt chất chính của gừng, gingerol, có tác dụng cải thiện sự hấp thu glucose vào tế bào cơ. Điều này có thể hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết cao. Ngoài ra, gừng còn hỗ trợ tiêu hóa, điều trị cảm lạnh và cúm, hỗ trợ những người mắc bệnh hen suyễn.

Tăng cường chức năng sinh lý từ Đông Trùng Hạ Thảo

Tăng cường chức năng sinh lý từ Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một vị thuốc tự nhiên để chữa các bệnh về yếu sinh lý nam. Càng ngày, nhu cầu sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trở lên ngày càng phổ biến. Với người bị yếu sinh lý nam thì sử dụng với mong muốn chữa khỏi bệnh để lấy lại phong độ đàn ông, người không bị bệnh thì sử dụng với mong muốn tăng cường khả năng sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ… để chứng tỏ bản lĩnh của mình.

Cordycepin và Adenosine – Hai hoạt chất quý trong Đông trùng Hạ thảo

Cordycepin và Adenosine – Hai hoạt chất quý trong Đông trùng Hạ thảo

Công dụng thần kỳ của hai chất Cordycepin và Adenosine trong Đông trùng hạ thảo khiến cho loại dược liệu quý này trở thành bài thuốc kỳ diệu chữa được bá bệnh. Các công trình nghiên cứu khoa học đã khẳng định những điều này.

6 giai đoạn quan trọng cần thiết bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo ở phái nữ

6 giai đoạn quan trọng cần thiết bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo ở phái nữ

Trong suốt cuộc đời mình, cơ thể phụ nữ trải qua 6 giai đoạn thay đổi sinh học quan trọng. Nếu không biết giữ gìn sức khoẻ trong 6 giai đoạn này, sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng. Một trong những cách để bảo vệ sức khoẻ và phục hồi sức sống mạnh mẽ cho người phụ nữ là bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo trong những giai đoạn cần thiết nhất.

Gừng là một loại thảo dược chống nôn rất tốt

Gừng là một loại thảo dược chống nôn rất tốt

Gừng là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Đông Á và đã được sử dụng qua hàng ngàn năm với các đặc tính chống nôn giúp làm dịu dạ dày. Gừng có thành phần chủ yếu là gingerol, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxi hoá. Nó cũng chứa các chất kháng khuẩn và chất chống co giật, có thể làm dịu các triệu chứng khó chịu và buồn nôn.

0
Tư vấn miễn phí 028.3889.3868

1
Chat với Hoàng Linh Biotech!