Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

 Đông trùng hạ thảo ai cũng biết đó là loại thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe và giá cả thì vô cùng đắt đỏ với giá trị lên tới hàng tỷ đồng . Hiện nay có hai loại đông trùng hạ thảo đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.Trước khi tìm hiểu loại nào tốt hãy cùng tìm hiểu điều kiện sinh trưởng của hai loại này.

1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên:

 Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc trên các dãy núi có độ cao từ 3000m – 5000m so với mực nước biển. Với nghiên cứu chúng ta đã phát hiện ra khoảng 300 loại trùng thảo khác nhau. Nhưng có thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người thì chỉ có 2 loại nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris. Với quá trình hình thành và phát triển mất đến từ 3 – 5 năm, bằng việc kí sinh và hút hết dưỡng chất của ấu trùng sâu non tránh mùa đông giá lạnh dưới lòng đất. Sau đó biến sâu non thành phần rễ của mình và đến mùa hè nấm mới chồi lên khỏi mặt đất có hình của ngọn cỏ.

Hình 1.Đông trùng hạ thảo tự nhiên

 2. Đông trùng hạ thảo nhân tạo:

 Để thay thế cho đông trùng hạ thảo thiên nhiên hiếm và khá đắt đỏ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo. Bằng phương pháp sử dụng nhộng, tằm, ve sầu, bọ xít và gạo lứt. Quá trình cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào vật chủ diễn ra hoàn toàn trong bình đựng thủy tinh ở nhiệt độ 120 độ C. Còn với sinh khối đế từ gạo lứt thì phải được hấp ở nhiệt độ 150oC và cấy nấm trong điều kiện hoàn toàn vô trùng. Sau đó để nấm phát triển thì nhiệt độ, điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng… trong khu nuôi trồng phải luôn đảm bảo tương tự như trên các cao nguyên có độ cao 3000m – 5000m.

CÁCH PHÂN BIỆT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TỰ NHIÊN VÀ NHÂN TẠO

 1 .Hình dáng, màu sắc, kích thước:

Để phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo, có thể dựa vào một số đặc điểm sau: 

- Màu sắc: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu vàng nâu hoặc nâu xám, phần thân sâu có màu vàng nhạt, phần đầu nấm có màu nâu đậm. Đông trùng hạ thảo nhân tạo thường có màu vàng nhạt hoặc vàng cam, phần thân sâu có màu vàng nhạt, phần đầu nấm có màu nâu nhạt.

- Kích thước: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có kích thước lớn hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo. Mùi vị: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, càng nhai càng thơm. Đông trùng hạ thảo nhân tạo có mùi thơm nhẹ hơn, hoặc có thể có mùi hắc.

- Khả năng tước sợi: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể tước sợi dễ dàng. Đông trùng hạ thảo nhân tạo thường không thể tước sợi hoặc tước sợi khó khăn.

- Giá thành: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành cao hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo. Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp phân tích hóa học để phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Hình 2.Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp phân tích hóa học để phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.

 2. Thành phần dinh dưỡng:

 Mặc dù là dạng nấm phát triển ở trong hai môi trường khác nhau nhưng đều là thảo dược giàu chất dinh dưỡng và sở hữu nhiều dược tính quý, tốt cho sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh. Chứa đầy đủ các axít amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, steroid, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…). Còn có chất militarin có tác dụng chống ung thư, Adenosin có tác dụng điều trị tốt bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác.

 Bài viết trên Hoàng Linh Biotech đã giải đáp cho quý khách về sự khác và giống nhau của hai loại đông trùng hạ thảo, quý khách muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với https://hoanglinhbiotech.com.vn/, Hoàng Linh Biotech hân hạnh được phục vụ khách hàng.

Tags: đông trùng hạ thảo là gì, tác dụng của đông trùng hạ thảo, cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Bình chọn bài viết:
Bài viết xem thêm
Phụ nữ có thai và sinh con dùng đông trùng hạ thảo được không?

Phụ nữ có thai và sinh con dùng đông trùng hạ thảo được không?

Đông trùng hạ thảo có công năng an tâm dưỡng cốt, đào thải độc tố, chống viêm chống bướu, giúp cho sức khỏe và tinh thần của phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh. Các chuyên gia cho rằng bà bầu ăn được nhưng nên ăn trong chừng mực và đúng thời điểm.

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Gừng sẻ (Gừng gió) tại Quảng Ngãi

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Gừng sẻ (Gừng gió)" tại Quảng Ngãi

Trong 02 ngày (22-23/8/2022), Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra thực tế quá trình triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gừng sẻ bản địa (gừng gió) theo chuỗi giá trị tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi” tại huyện Trà Bồng và Sơn Tây. Dự án này thực hiện trong thời gian 36 tháng, bắt đầu 12/2021 kết thúc 12/2024 do Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech chủ trì thực hiện.

Giới thiệu về Sâm Ngọc Linh

Giới thiệu về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh (danh pháp khoa học: Panax vietnamensis) là một loài cây thuộc họ Cam tùng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam.

Lợi ích bất ngờ từ việc uống trà gừng với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ từ việc uống trà gừng với sức khỏe

Trà gừng là một loại thức uống rất phổ biến trong đời sống thường ngày, có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là đối với nữ giới. Thức uống ấm nóng này không đơn giản chỉ có thể làm ấm cơ thể mà còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

Gừng là loại gia vị quen thuộc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Vậy điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

Gừng có rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, rất nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng gừng trong ăn uống cũng như làm thuốc chữa bệnh.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Trà gừng không chỉ là một đồ uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Dưới đây là một số lợi ích cho cơ thể nếu bạn duy trì thói quen uống trà gừng mỗi ngày.

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Gừng là loại gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực cũng như dùng làm thảo dược chữa bệnh. Tuy nhiên, giữa gừng tươi và gừng khô, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Gừng và những lợi ích gừng mang lại

Gừng và những lợi ích gừng mang lại

Gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống

Yến sào là gì?

Yến sào là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Yến Sào có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, chứa nhiều acid amin và khoáng chất có lợi cho sức của con người. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Vậy yến sào là gì? Công dụng của yến sào như thế nào? Hãy cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

Đông trùng hạ thảo ai cũng biết đó là loại thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe và giá cả thì vô cùng đắt đỏ với giá trị lên tới hàng tỷ đồng . Hiện nay có hai loại đông trùng hạ thảo đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.Trước khi tìm hiểu loại nào tốt hãy cùng tìm hiểu điều kiện sinh trưởng của hai loại này

0
Tư vấn miễn phí 028.3889.3868

1
Chat với Hoàng Linh Biotech!