Đông trùng hạ thảo ai cũng biết đó là loại thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe và giá cả thì vô cùng đắt đỏ với giá trị lên tới hàng tỷ đồng . Hiện nay có hai loại đông trùng hạ thảo đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.Trước khi tìm hiểu loại nào tốt hãy cùng tìm hiểu điều kiện sinh trưởng của hai loại này.
1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên:
Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc trên các dãy núi có độ cao từ 3000m – 5000m so với mực nước biển. Với nghiên cứu chúng ta đã phát hiện ra khoảng 300 loại trùng thảo khác nhau. Nhưng có thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người thì chỉ có 2 loại nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris. Với quá trình hình thành và phát triển mất đến từ 3 – 5 năm, bằng việc kí sinh và hút hết dưỡng chất của ấu trùng sâu non tránh mùa đông giá lạnh dưới lòng đất. Sau đó biến sâu non thành phần rễ của mình và đến mùa hè nấm mới chồi lên khỏi mặt đất có hình của ngọn cỏ.
Hình 1.Đông trùng hạ thảo tự nhiên
2. Đông trùng hạ thảo nhân tạo:
Để thay thế cho đông trùng hạ thảo thiên nhiên hiếm và khá đắt đỏ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo. Bằng phương pháp sử dụng nhộng, tằm, ve sầu, bọ xít và gạo lứt. Quá trình cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào vật chủ diễn ra hoàn toàn trong bình đựng thủy tinh ở nhiệt độ 120 độ C. Còn với sinh khối đế từ gạo lứt thì phải được hấp ở nhiệt độ 150oC và cấy nấm trong điều kiện hoàn toàn vô trùng. Sau đó để nấm phát triển thì nhiệt độ, điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng… trong khu nuôi trồng phải luôn đảm bảo tương tự như trên các cao nguyên có độ cao 3000m – 5000m.
CÁCH PHÂN BIỆT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TỰ NHIÊN VÀ NHÂN TẠO
1 .Hình dáng, màu sắc, kích thước:
Để phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo, có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
- Màu sắc: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu vàng nâu hoặc nâu xám, phần thân sâu có màu vàng nhạt, phần đầu nấm có màu nâu đậm. Đông trùng hạ thảo nhân tạo thường có màu vàng nhạt hoặc vàng cam, phần thân sâu có màu vàng nhạt, phần đầu nấm có màu nâu nhạt.
- Kích thước: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có kích thước lớn hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo. Mùi vị: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, càng nhai càng thơm. Đông trùng hạ thảo nhân tạo có mùi thơm nhẹ hơn, hoặc có thể có mùi hắc.
- Khả năng tước sợi: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể tước sợi dễ dàng. Đông trùng hạ thảo nhân tạo thường không thể tước sợi hoặc tước sợi khó khăn.
- Giá thành: Đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành cao hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo. Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp phân tích hóa học để phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.
Hình 2.Đông trùng hạ thảo nhân tạo
Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp phân tích hóa học để phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.
2. Thành phần dinh dưỡng:
Mặc dù là dạng nấm phát triển ở trong hai môi trường khác nhau nhưng đều là thảo dược giàu chất dinh dưỡng và sở hữu nhiều dược tính quý, tốt cho sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh. Chứa đầy đủ các axít amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, steroid, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…). Còn có chất militarin có tác dụng chống ung thư, Adenosin có tác dụng điều trị tốt bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác.
Bài viết trên Hoàng Linh Biotech đã giải đáp cho quý khách về sự khác và giống nhau của hai loại đông trùng hạ thảo, quý khách muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ với https://hoanglinhbiotech.com.vn/, Hoàng Linh Biotech hân hạnh được phục vụ khách hàng.
Tags: đông trùng hạ thảo là gì, tác dụng của đông trùng hạ thảo, cách sử dụng đông trùng hạ thảo