SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA CỦA NGƯỜI ĐỒNG BÀO CO HUYỆN MIỀN NÚI TRÀ BỒNG

SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA CỦA NGƯỜI ĐỒNG BÀO CO HUYỆN MIỀN NÚI TRÀ BỒNG

SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA CỦA NGƯỜI ĐỒNG BÀO CO HUYỆN MIỀN NÚI TRÀ BỒNG , TỈNH QUẢNG NGÃI 

KS. Võ Thanh Thủy – UV BCH Liên hiệp Hội

ThS. Lê Đức Dũng – Viện KHKT Duyên hải Nam Trung Bộ

CN. Phan Trung Kiên – Công ty Hoàng Linh - Biotech

 Từ năm 2022, trong khuôn khổ của dự án, khoa học công nghệ cấp tỉnh “ Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gừng sẻ bản địa (gừng gió) Trà Bồng theo chuỗi giá trị ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi “ , do Công ty Hoàng Linh Biotech chủ trì thực hiện dự án, Công ty đã tổ chức sản xuất thương mại giống gừng sẻ bản địa của người đồng bào dân tộc thiểu số Co thuộc huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Đặc điểm giống gừng sẻ bản địa Trà Bồng đưa vào sản xuất

Củ gừng sẻ bản địa Trà Bồng

Hoa gừng sẻ bản địa Trà Bồng

 Giống rừng này có các tên gọi “Kànha” (theo tiếng người Co), “gừng gió”, “gừng sẻ bản địa Trà Bồng”, tên khoa học đã được định danh là zingiber officinale Rosce, thuộc họ gừng Zingiberclcea. Giống gừng có xuất xứ từ vùng khí hậu núi cao núi vừa ( độ cao trên 700m so với mực nước biển ) phía Tây Bắc, huyện Trà Bồng (xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng) , có đặc trưng hình thái phần gốc thân giả màu tím ửng hồng, lá nhỏ màu xanh, hoa dạng bông cụm, màu xanh trắng , cánh hoa màu tím chấm trắng, thân củ (củ) có vỏ củ non màu tím hồng, già màu đỏ nâu, thịt củ màu vàng nâu – vàng nhạt.

 Về giá trị sử dụng, giống gừng sẻ bản địa Trà Bồng có hàm lượng Niacin (Vitamin B3); 6-gingerol, tinh dầu và thành phần tinh dầu đều cao hơn hẳn giống gừng sẻ, gừng trâu hiện có trong tỉnh. Từ những đặc điểm trên, giống gừng sẽ Trà Bồng đã được ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022; cục sở hữu Trí Tuệ (Bộ khoa học công nghệ) cấp chứng nhận “Nhãn hiệu chứng nhận” năm 2023; sản phẩm chế biến “cốm gừng – đông trùng hạ thảo”, “gừng sên mật ong (của Công ty Hoàng Linh – Biotech) được UBND Quận 12, TP. Hồ Chí Minh chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024.

Chứng nhận OCOP gừng sẻ Trà Bồng

Chứng nhận OCOP cốm gừng – Đông trùng hạ thảo

Chứng nhận OCOP gừng gió sên mật ong

Chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận

Kỹ thuật canh tác áp dụng trong sản xuất

 Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung bộ kế thừa kiến thức canh tác bản địa của đồng bào Co tại xã Sơn Trà, kết hợp với những thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ về sản xuất gừng đã xây dựng kỹ thuật canh tác gừng áp dụng vào mô hình sản xuất thương mại giống gừng sẻ bản địa Trà Bồng như sau:

  •  - Đất sản xuất: vùng đất nương rẫy trồng lúa rẫy, ngô, cây ăn quả có độ phì trung bình, thành phần cơ giới nhẹ, thuộc vùng khí hậu núi cao núi vừa ở miền núi.
  •  - Thời vụ trồng: từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 , tùy thuộc vào mùa mưa phụ đến sớm hay muộn theo từng năm.
  •  - Kỹ thuật làm đất tối thiểu trên đất dốc (phát dọn thực bì, vệ sinh đồng ruộng, cuốc hốc trồng theo đường đồng mức ,  ở đất tương đối bằng, bậc thang thì vun luống thấp )
  •  - Loại hình canh tác và mật độ trồng.
  •  + Trồng thuần: lượng giống 1500kg/ha ,mật độ 60.000 hom/ha, khoảng cách trồng hàng x hàng 60cm , hốc x hốc 25 – 30 cm , hốc trồng 1 hom

  •  + Trồng xen lúa rẫy: lượng giống 1000kg/ha , mật độ 40.000 hom/ha, khoảng cách trồng 2 hàng lúa 1 hàng gừng , các hàng cách nhau 30cm , trên hàng lúa hốc x hốc 25 cm , 1 hốc gieo 5-7 hạt , trên hàng gừng hốc x hốc 25-30cm , hốc trồng 1 hom
  •  + Trồng xen ngô:  lượng giống 1100kg/ha , mật độ 44.000 hom/ha, khoảng cách trồng 2 hàng gừng 1 hàng ngô , hàng gừng x hàng gừng 60cm , hàng ngỗ hàng gừng 30cm , trên hàng gừng hốc x hốc 25-30cm , hốc 1 hom , trên hàng ngô hốc x hốc 70-80cm , hốc 1-2 hạt .
  •  + Trồng xen vườn cây ăn quả: lượng giống tối đa 1100kg/ha , mật độ tối đa 44.000 hom/ha ( tùy thuộc vào tuổi cây ăn quả ) ,  khoảng cách trồng tương tự như trồng thuần gừng .
  •  - Phân bón: chỉ sử dụng phân chuồng ít nhất 8 tấn/ha hoặc phân hữu cơ vi sinh tối thiểu 2 tấn/ha, vôi bột tối thiểu 350kg/ha , không sử dụng phân bón hóa học.
  •  - Thuốc bảo vệ thực vật: sử dụng thuốc sinh học hoặc thảo mộc khi thật sự cần thiết.
  •  - Chăm sóc: diệt cỏ, vun gốc bằng thủ công

 Kết quả sản xuất thương mại giống gừng sẻ bản địa Trà Bồng

 Từ kết quả nghiên cứu khoa học về giống gừng và chất lượng sản phẩm củ gừng của Viện KHKT nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ, kết quả chế biến sản phẩm của Công ty Hoàng Linh Biotech, Công ty Hoàng Linh – Biotech (cơ quan chủ trì dự án gừng) đã phối hợp với hai địa phương xã Sơn Tinh, Sơn Long (huyện Sơn Tây) và xã Sơn Trà (huyện Trà Bồng) cùng với sự hợp tác của Viện KHKT nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ, Trung tâm Dịch Vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tây, Trà Bồng tổ chức sản xuất thương phẩm giống gừng sẻ bản địa Trà Bồng đạt được kết quả qua 2 niên vụ sản xuất như sau:

Bảng 1: Kết quả sản xuất qua 2 niên vụ 2022 – 2023; 2023 – 2024

TT

Mô hình canh tác

Quy mô, địa điểm sản xuất (ha)

Năng xuất , sản lượng thu hoạch

Sản lượng thu mua chế biến (tấn)

Khái toán hiệu quả sản xuất (lãi +, lỗ - triệu đồng/ha)

H.Sơn Tây

H.Trà Bồng

Năng suất (tấn/ha)

Sản lượng (tấn)

 

 

1

Gừng trồng thuần

1,5

1,5

6,377

19,132

 

+159,171

2

Gừng trồng xen lúa rẫy

-

5,5

3,490

19,195

 

+51,704

3

Gừng trồng xen ngô

0,75

-

 

1,972

 

+8,967

4

Gừng trồng xen vườn cây ăn quả

0,75

-

 

2,040

 

+10,920

5

Trồng sẳn thuần

 

 

 

 

 

-4,662

6

Trồng lúa rẫy thuần

 

 

 

 

 

-10,381

 

Tổng

3,0

7,0

 

42,339

37, 976

 

(Nguồn: Báo cáo tổng hợp kết quả dự án gừng, Công ty Hoàng Linh – Biotech)

Đất nương rẫy trồng gừng

Thu hoạch gừng

Sơ chế củ gừng

Đóng gói vận chuyển về nhà máy

Bảng 2: Kết quả phân tích dược liệu củ gừng tươi sản xuất thương mại

TT

Chỉ tiêu

Đơn vị tính

Giống gừng sẻ bản địa Trà bồng

Gừng sẻ đại trà

Gừng trâu đại trà

Điểm H.Trà Bồng

Điểm H.Sơn Tây

1

Độ ẩm

%

11,35

13,55

10,80

10,60

2

Tro toàn phần

%

8,182

9,845

7,931

8,839

3

Tro không tan trong acid

%

1,035

1,930

2,097

1,365

4

Chất chiết được trong nước

%

13,065

13,990

12,885

13,950

5

Chất chiết được trong ethanol

%

16,96

12,53

10,67

9,79

6

Định lượng 6-gingerol

%

1,396

1,785

1,049

0,933

(nguồn: báo cáo tổng hợp kết quả dự án gừng, Công ty Hoàng Linh – Biotech)

     Bảng 3: Kết quả phân tích các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm củ gừng sẻ bản địa Trà Bồng sản xuất thương mại

TT

              Địa điểm và mô hình sản xuất

 

 

         

     Chỉ tiêu

 

Đơn vị tính

Huyện Trà Bồng

Huyện Sơn Tây

Trồng thuần

Trồng xen lúa rẫy

Trồng thuần

Trồng xen ngô

Trồng xen cây ăn quả

1

Hàm lượng chì (Pb)

mg/kg

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

2

Hàm lượng cadimi (Cd)

mg/kg

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

3

Hàm lượng Asen (As)

mg/kg

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

4

Hàm lượng thủy ngân (Hg)

mg/kg

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

5

Dư lượng thuốc BVTV nhóm lân hữu cơ

mg/kg

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

6

Dư lượng thuốc BVTV nhóm chlor hữu cơ

mg/kg

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

7

Dư lượng thuốc BVTV nhóm Carbamat hữu cơ

mg/kg

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

8

Vi khuẩn Ecoli

CFU/g

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

9

Vi khuẩn Samonella

CFU/25g

KPH

KPH

KPH

KPH

KPH

Ghi chú: KPH : không phát hiện; BVTV : bảo vệ thực vật

(Nguồn báo cáo tổng hợp kết quả dự án gừng, Công ty Hoàng Linh – Biotech)

 Nhận xét bước đầu kết quả sản xuất thương mại gừng đã thực hiện

 - Qua kết quả sản xuất 2 niên vụ nêu trên, dựa theo báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện dự án KHCN của cơ quan chủ trì dự án (công ty Hoàng Linh – Biotech) giống gừng sẻ bản địa Trà Bồng đưa vào sản xuất thương mại, canh tác theo hướng hữu cơ   trong điều kiện dựa vào mưa tự nhiên ở vùng khí hậu núi cao, núi vừa miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã sinh trưởng phát triển tốt ,  cho năng suất cao, dược tính cao hơn hẳn các giống gừng khác và đạt hiệu quả kinh tế cao ( nhất là trồng gừng thuần và trồng gừng xen lúa rẫy ) so với các loại cây trồng cạn trong vùng lúa rẫy, sắn, ngô, … và sản phẩm đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm ( không có kim loại nặng, không dự lượng thuốc BVTV và không vi khuẩn có hại )

 - Về sản phẩm chế biến từ nguyên liệu củ gừng tươi sản xuất thương mại đã đạt chất lượng cao mang tính đặc thù (đạt chứng nhận OCOP) đang được người tiêu dùng bước đầu chấp nhận

 - Về mặt xã hội, sản xuất, thương mại giống gừng sẻ bản địa Trà Bồng mở ra một loại hình sinh kế mới ở vùng cao miền núi tỉnh Quảng Ngãi , tận dụng đất đai , góp phần giải quyết việc làm để tăng thu nhập, giúp bà con dân tộc thiểu số vùng núi cao núi vừa có thêm điều kiện xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường đất sản xuất.

 Với những ưu điểm trên, vấn đề sắp đến đặt ra sẽ là phát triển thị trường, tăng thị phần sản phẩm, duy trì chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, đổi mới nâng cấp công nghệ chế biến , canh tác hữu cơ bồi dưỡng đất. Có được như vậy thì sản xuất thương mại gừng sẻ bản địa Trà Bồng mới có điều kiện phát triển bền vững , ổn định lâu dài./.


Gừng gió Quảng Ngãi

HOÀNG LINH BIOTECH - NƠI ƯƠM MẦM DƯỢC LIỆU QUÝ

Quận 12: Trao Giấy chứng nhận đạt 3 sao đối với sản phẩm OCOP

Họp hội đồng tư vấn dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gừng sẻ bản địa theo chuỗi giá trị tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi”.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA “KÀNHA” CỦA NGƯỜI CO HUYỆN TRÀ BỒNG, TỈNH QUẢNG NGÃI

Bình chọn bài viết:
Bài viết xem thêm
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT ÂM LỊCH 2025

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT ÂM LỊCH 2025

Từ ngày 25/01/2025 (26 tháng Chạp) đến ngày 05/02/2025 (mùng 08 tháng Giêng)

Củ gừng gió trồng thành công ở vùng núi phía Tây Quảng Ngãi

Củ gừng gió trồng thành công ở vùng núi phía Tây Quảng Ngãi

Củ gừng gió của miền núi phía Tây Bắc Quảng Ngãi, đã chính thức có tên trong danh sách là đặc sản của tỉnh, khi cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đồng ý, cho phép sử dụng địa danh "Trà Bồng" và xác nhận bản đồ khoanh vùng sản xuất, để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm "Gừng gió (hay gừng sẻ) Trà Bồng".

SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA CỦA NGƯỜI ĐỒNG BÀO CO HUYỆN MIỀN NÚI TRÀ BỒNG

SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA CỦA NGƯỜI ĐỒNG BÀO CO HUYỆN MIỀN NÚI TRÀ BỒNG

Từ năm 2022, trong khuôn khổ của dự án, khoa học công nghệ cấp tỉnh “ Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gừng sẻ bản địa (gừng gió) Trà Bồng theo chuỗi giá trị ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi “ , do Công ty Hoàng Linh Biotech chủ trì thực hiện dự án, Công ty đã tổ chức sản xuất thương mại giống gừng sẻ bản địa của người đồng bào dân tộc thiểu số Co thuộc huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

'Vàng mềm' từ núi cao mang lại sức khỏe và giá trị cao

'Vàng mềm' từ núi cao mang lại sức khỏe và giá trị cao

Khi nhắc đến đông trùng hạ thảo (ĐTHT), không ít người liên tưởng ngay đến hình ảnh của một loại dược liệu quý giá, được xem như 'vàng mềm' của thiên nhiên. Với giá trị dược lý vượt trội cùng quy trình nuôi cấy phức tạp, loại thảo dược này đang ngày càng được quan tâm và nghiên cứu, đặc biệt tại Việt Nam.

Quận 12: Hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài quận tham gia kết nối giao thương B2B

Quận 12: Hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài quận tham gia kết nối giao thương B2B

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 23/10, UBND Quận 12 tổ chức Hội nghị kết nối giao thương B2B Chủ đề “Đồng hành và Phát triển” giữa doanh nghiệp các Quận 7, 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp (Cụm thi đua 3).

Quận 12: Trao Giấy chứng nhận đạt 3 sao đối với sản phẩm OCOP

Quận 12: Trao Giấy chứng nhận đạt 3 sao đối với sản phẩm OCOP

Chiều 15/10, UBND Quận 12 tổ chức Lễ trao quyết định và Giấy chứng nhận đạt 3 sao đối với sản phẩm OCOP Quận 12. Đến dự có đồng chí Đậu An Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận.

Hoàng Linh Biotech: Vì sức khỏe người Việt

Hoàng Linh Biotech: Vì sức khỏe người Việt

DNVN - Hoàng Linh Biotech được biết tới là một trong những doanh nghiệp tiên phong đưa Đông trùng hạ thảo vào món ăn thường ngày và giới thiệu tới thị trường với mức giá rất phải chăng, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Tăng cường hỗ trợ tuần hoàn máu nhờ Trà túi lọc Đông Trùng Hạ Thảo HLB

Tăng cường hỗ trợ tuần hoàn máu nhờ Trà túi lọc Đông Trùng Hạ Thảo HLB

Trà túi lọc đông trùng hạ thảo HLB giúp người dùng tiết kiệm được thời gian chế biến và giữ trọn vẹn những dưỡng chất trong dược liệu. Đồng thời, đây cũng là thức uống đang được nhiều người tin dùng để giúp cải thiện hệ hô hấp, tăng cường việc hấp thụ oxy trong máu giúp ngăn ngừa phòng chống các bệnh về tim mạch.

Doanh nghiệp khoa học công nghệ: tiên phong đổi mới sáng tạo vì cộng đồng

Doanh nghiệp khoa học công nghệ: tiên phong đổi mới sáng tạo vì cộng đồng

(VOH) - Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển 45 năm qua, lĩnh vực khoa học – công nghệ Thành phố đã có những dấu ấn nổi bật, gắn liền với sự phát triển của TP.

Quảng Ngãi: Thu hút đầu tư, giảm nghèo bền vững vùng DTTS và miền núi

Quảng Ngãi: Thu hút đầu tư, giảm nghèo bền vững vùng DTTS và miền núi

“Sau khi đi tìm hiểu thì tôi quyết định cùng đồng bào phát triển cây gừng gió này lên. Bởi vì nó là một sản phẩm dược liệu đặc thù và rất tuyệt vời của tỉnh Quảng Ngãi. Lúc đầu tôi cũng muốn xây dựng nhà máy chế biến tại tỉnh những sau đó quyết định đặt tại Trà Bồng để giúp bà con mở rộng vùng trồng, nâng cao thu nhập. Về các thủ tục thì tỉnh Quảng Ngãi và các sở ngành tạo điều kiện hết sức, tôi không thấy có khó khăn gì.”

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA “KÀNHA” CỦA NGƯỜI CO HUYỆN TRÀ BỒNG, TỈNH QUẢNG NGÃI

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIỐNG GỪNG SẺ BẢN ĐỊA “KÀNHA” CỦA NGƯỜI CO HUYỆN TRÀ BỒNG, TỈNH QUẢNG NGÃI

Gừng sẻ bản địa "Kànha" là loại cây gia vị, dược liệu quen thuộc của đồng bào Co xã Sơn Trà, huyện miền núi Trà Bồng. Người dân địa phương thường trồng nhỏ lẻ để dùng làm gia vị chế biến món ăn hay điều trị những bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng, ho, đau bụng...

Thông báo lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9

Thông báo lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9

Cảm ơn Quý khách đã luôn đồng hành cùng chúng tôi. Chúc Quý khách có một kỳ nghỉ Lễ thật vui vẻ và ý nghĩa.

0
Tư vấn miễn phí 028.3889.3868

1
Chat với Hoàng Linh Biotech!