GẠO LỨT TÍM
Gạo lứt là gì?
Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin và nguyên tố vi lượng.
Hình 1. Gạo lứt trắng
Phân theo chất gạo thì gạo lứt có 2 loại: gạo lứt nếp và gạo lứt tẻ.
Phân loại theo màu sắc thì gạo lứt có 3 loại: gạo lứt đỏ, gạo lứt tím than, gạo lứt trắng.
Gạo lứt tím là gì?
Gạo lứt tím là loại gạo có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hạt gạo có màu đen như mực. Khi nấu chín, cơm có màu tím đậm. Gạo tím còn được gọi là gạo đen, gạo cấm hay gạo hoàng đế. Tương truyền rằng từ xa xưa, gạo tím chỉ dành để dâng lên các đời hoàng đế cổ đại của Trung Quốc. Điều này có thể là do gạo tím rất hiếm, khó trồng và chăm sóc.
Hình 2. Gạo lứt tím than
Sở dĩ gạo lứt tím có màu tím là do hoạt chất Anthocyanins có chứa trong gạo tím. Anthocyanins là một loại flavonoid, một họ chất chống oxy hóa mạnh chống lại tác động của lão hóa và stress. Ở Việt Nam gạo lứt tím được trồng chủ yếu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn đã có chứng cứ thống kê vững chắc khi kết luận các căn bệnh thời đại, từ cao huyết áp bước sang tiểu đường cho đến ung thư, rõ ràng phát tán nhanh hơn, nhiều hơn ở các quốc gia tiêu thụ quá nhiều gạo công nghệ chà quá trắng. Không có gì khó hiểu từ khi các nhà nghiên cứu, thông qua nhiều công trình khảo sát đại trà, đã phát hiện chất kháng oxy-hóa ANTHOCYANIN trong lớp vỏ lụa màu tím của hạt gạo sinh thái chính là vị thuốc đa năng với tác dụng:
- Ổn định mỡ máu và đường huyết để nhờ đó chủ động phòng ngừa béo phì, gan nhiễm mỡ, xơ vữa mạch máu, tiểu đường…
- Bảo vệ tế bào trước độc chất sinh ung thư trong khói thuốc lá, khói xăng dầu, phế phẩm công nghệ, hóa chất gia dụng, nông nghiệp…
- Kiện toàn sức đề kháng thông qua tác dụng trung hòa chất oxy-hóa nội sinh từ tình huống stress, bệnh mãn tính…
- Hưng phấn chức năng giải độc của lá gan, trái thận, khung ruột, làn da để chủ động thường xuyên thanh lọc cơ thể.
(Trích dẫn từ tư liệu giảng dạy & truyền thông của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng)
Gạo lứt tím có tác dụng gì?
Protein rất cần thiết trong quá trình tăng trưởng và duy trì các mô, protein theo dòng máu vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào. Protein có vai trò quan trọng là cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, sung sức hơn
Anthocyanins có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì.
Chất xơ rất quan trọng đối với nhu động ruột và sức khỏe của ruột, bên cạnh đó chất xơ còn giúp giảm cân, giảm cholesterol.
Gạo lứt tím còn nguyên lớp cám bên ngoài nên giàu vitamin (B1, B2, B5, B6 ), giàu nguyên tố vi lượng (Ca, Mg, Zn, Fe..) và có vị ngọt tự nhiên.
Sự khác nhau về giá trị dinh dưỡng giữa gạo lứt tím và gạo trắng
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng có trong 1⁄3 cốc gạo lứt và gạo trắng đã được nấu chín.
Giá trị dinh dưỡng ước tính |
Gạo lứt |
Gạo trắng |
Năng lượng |
82 calo |
68 calo |
Đạm |
1.83 g |
1.42 g |
Chất béo |
0.65 g |
0.15 g |
Carbohydrate |
17.05g |
14.84 g |
Chất xơ |
1.1 g |
0.2 g |
Đường |
0.16 g |
0.03 g |
Calci |
2 mg |
5 mg |
Sắt |
0.37 mg |
0.63 mg |
Natri |
3 mg |
1 mg |
Acid béo bão hòa |
0.17 g |
0.04 g |
Nhận thấy được sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt tím và gạo trắng. Và mức độ hiệu quả sau khi thử nghiệm nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo. Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech đã áp dụng nuôi trồng Đông trùng hạ thảo với cơ chất là gạo lứt tím. Gạo lứt tím được Hoàng Linh Biotech sử dụng được lựa chọn kỹ càng, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP.
Tags: đông trùng hạ thảo, trà túi lọc đông trùng hạ thảo, bột sinh khối nấm linh chi