GẠO LỨT TÍM

GẠO LỨT TÍM

GẠO LỨT TÍM

     Gạo lứt là gì?

    Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin và nguyên tố vi lượng.

Hình 1. Gạo lứt trắng

      Phân theo chất gạo thì gạo lứt có 2 loại: gạo lứt nếp và gạo lứt tẻ.

      Phân loại theo màu sắc thì gạo lứt có 3 loại: gạo lứt đỏ, gạo lứt tím than, gạo lứt trắng.

            Gạo lứt tím là gì?

      Gạo lứt tím là loại gạo có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hạt gạo có màu đen như mực. Khi nấu chín, cơm có màu tím đậm. Gạo tím còn được gọi là gạo đen, gạo cấm hay gạo hoàng đế. Tương truyền rằng từ xa xưa, gạo tím chỉ dành để dâng lên các đời hoàng đế cổ đại của Trung Quốc. Điều này có thể là do gạo tím rất hiếm, khó trồng và chăm sóc.

Hình 2. Gạo lứt tím than

        Sở dĩ gạo lứt tím có màu tím là do hoạt chất Anthocyanins có chứa trong gạo tím. Anthocyanins là một loại flavonoid, một họ chất chống oxy hóa mạnh chống lại tác động của lão hóa và stress. Ở Việt Nam gạo lứt tím được trồng chủ yếu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

            Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn đã có chứng cứ thống kê vững chắc khi kết luận các căn bệnh thời đại, từ cao huyết áp bước sang tiểu đường cho đến ung thư, rõ ràng phát tán nhanh hơn, nhiều hơn ở các quốc gia tiêu thụ quá nhiều gạo công nghệ chà quá trắng. Không có gì khó hiểu từ khi các nhà nghiên cứu, thông qua nhiều công trình khảo sát đại trà, đã phát hiện chất kháng oxy-hóa ANTHOCYANIN trong lớp vỏ lụa màu tím của hạt gạo sinh thái chính là vị thuốc đa năng với tác dụng: 

   - Ổn định mỡ máu và đường huyết để nhờ đó chủ động phòng ngừa béo phì, gan nhiễm mỡ, xơ vữa mạch máu, tiểu đường…

   - Bảo vệ tế bào trước độc chất sinh ung thư trong khói thuốc lá, khói xăng dầu, phế phẩm công nghệ, hóa chất gia dụng, nông nghiệp…

   - Kiện toàn sức đề kháng thông qua tác dụng trung hòa chất oxy-hóa nội sinh từ tình huống stress, bệnh mãn tính… 

   - Hưng phấn chức năng giải độc của lá gan, trái thận, khung ruột, làn da để chủ động thường xuyên thanh lọc cơ thể.

(Trích dẫn từ tư liệu giảng dạy & truyền thông của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng)

            Gạo lứt tím có tác dụng gì?

  1. Hàm lượng tinh bột cao giúp cung cấp năng lượng cho tế bào, đảm bảo cho não bộ hoạt động hiệu quả
  2. Chất đạm ( Protein)

    Protein rất cần thiết trong quá trình tăng trưởng và duy trì các mô, protein theo dòng máu vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào. Protein có vai trò quan trọng là cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, sung sức hơn

  1. Chống oxy hóa

     Anthocyanins có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì.

  1. Bổ sung chất xơ

     Chất xơ rất quan trọng đối với nhu động ruột và sức khỏe của ruột, bên cạnh đó chất xơ còn giúp giảm cân, giảm cholesterol.

  1. Bổ sung Vitamin và khoáng chất

     Gạo lứt tím còn nguyên lớp cám bên ngoài nên giàu vitamin (B1, B2, B5, B6 ), giàu nguyên tố vi lượng (Ca, Mg, Zn, Fe..) và có vị ngọt tự nhiên.

  1. Trong gạo tím có chứa anthocyanins, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho mắt cải thiện thị lực.

     Sự khác nhau về giá trị dinh dưỡng giữa gạo lứt tím và gạo trắng

      Dưới đây là thông tin dinh dưỡng có trong 1⁄3 cốc gạo lứt và gạo trắng đã được nấu chín.

Giá trị dinh dưỡng ước tính

Gạo lứt

Gạo trắng

Năng lượng

82 calo

68 calo

Đạm

1.83 g

1.42 g

Chất béo

0.65 g

0.15 g

Carbohydrate

17.05g

14.84 g

Chất xơ

1.1 g

0.2 g

Đường

0.16 g

0.03 g

Calci

2 mg

5 mg

Sắt

0.37 mg

0.63 mg

Natri

3 mg

1 mg

Acid béo bão hòa

0.17 g

0.04 g

   Nhận thấy được sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt tím và gạo trắng. Và mức độ hiệu quả sau khi thử nghiệm nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo. Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech đã áp dụng nuôi trồng Đông trùng hạ thảo với cơ chất là gạo lứt tím. Gạo lứt tím được Hoàng Linh Biotech sử dụng được lựa chọn kỹ càng, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP.

Tags: đông trùng hạ thảo, trà túi lọc đông trùng hạ thảo, bột sinh khối nấm linh chi

Bình chọn bài viết:
Bài viết xem thêm
Phụ nữ có thai và sinh con dùng đông trùng hạ thảo được không?

Phụ nữ có thai và sinh con dùng đông trùng hạ thảo được không?

Đông trùng hạ thảo có công năng an tâm dưỡng cốt, đào thải độc tố, chống viêm chống bướu, giúp cho sức khỏe và tinh thần của phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh. Các chuyên gia cho rằng bà bầu ăn được nhưng nên ăn trong chừng mực và đúng thời điểm.

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Gừng sẻ (Gừng gió) tại Quảng Ngãi

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Gừng sẻ (Gừng gió)" tại Quảng Ngãi

Trong 02 ngày (22-23/8/2022), Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra thực tế quá trình triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gừng sẻ bản địa (gừng gió) theo chuỗi giá trị tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi” tại huyện Trà Bồng và Sơn Tây. Dự án này thực hiện trong thời gian 36 tháng, bắt đầu 12/2021 kết thúc 12/2024 do Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech chủ trì thực hiện.

Giới thiệu về Sâm Ngọc Linh

Giới thiệu về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh (danh pháp khoa học: Panax vietnamensis) là một loài cây thuộc họ Cam tùng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam.

Lợi ích bất ngờ từ việc uống trà gừng với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ từ việc uống trà gừng với sức khỏe

Trà gừng là một loại thức uống rất phổ biến trong đời sống thường ngày, có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là đối với nữ giới. Thức uống ấm nóng này không đơn giản chỉ có thể làm ấm cơ thể mà còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

Gừng là loại gia vị quen thuộc mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Vậy điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn gừng mỗi ngày trong vòng một tháng?

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

Gừng có rất nhiều lợi ích sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, rất nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng gừng trong ăn uống cũng như làm thuốc chữa bệnh.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Trà gừng không chỉ là một đồ uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Dưới đây là một số lợi ích cho cơ thể nếu bạn duy trì thói quen uống trà gừng mỗi ngày.

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Gừng khô và gừng tươi: loại nào tốt hơn?

Gừng là loại gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực cũng như dùng làm thảo dược chữa bệnh. Tuy nhiên, giữa gừng tươi và gừng khô, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cây gừng gió

Gừng và những lợi ích gừng mang lại

Gừng và những lợi ích gừng mang lại

Gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống

Yến sào là gì?

Yến sào là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Yến Sào có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, chứa nhiều acid amin và khoáng chất có lợi cho sức của con người. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Vậy yến sào là gì? Công dụng của yến sào như thế nào? Hãy cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

Phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo

Đông trùng hạ thảo ai cũng biết đó là loại thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe và giá cả thì vô cùng đắt đỏ với giá trị lên tới hàng tỷ đồng . Hiện nay có hai loại đông trùng hạ thảo đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.Trước khi tìm hiểu loại nào tốt hãy cùng tìm hiểu điều kiện sinh trưởng của hai loại này

0
Tư vấn miễn phí 028.3889.3868

1
Chat với Hoàng Linh Biotech!