Ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ?

Ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ?

   Gừng vừa là gia vị quen thuộc, vừa là loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh, vậy ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ để loại gia vị này phát huy hết tác dụng?

  Theo bài viết của Lương y Trần Đăng Tài trên Báo Sức khoẻ Đời sống, nhiều quan điểm cho rằng ăn gừng không gọt vỏ sẽ gây ra bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ, cũng có người nói gọt vỏ sẽ làm giảm mùi thơm của gừng.

  Người xưa sử dụng gừng là loại gia vị thông dụng trong nhà bếp. Gừng không chỉ tạo mùi thơm độc đáo cho các món ăn mà còn có giá trị là vị thuốc chữa bệnh. Theo kinh nghiệm của người xưa vỏ gừng tính mát, gừng bỏ vỏ ra thì tính nóng.

  Gừng bỏ vỏ: Khi bỏ vỏ ngoài, gừng có tính ấm, độ cay ấm cao và tác dụng kích thích tiêu hoá, tiết dịch dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn bồi bổ dạ dày, chống buồn nôn, giải độc.

  Gừng nguyên vỏ: Bản chất của vỏ gừng có tính mát, chứa các hoạt chất dễ bay hơi và nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ gừng có thể thúc đẩy lưu thông nước và tiêu sưng giảm tấy. Ngoài ra, vỏ gừng giúp giảm bớt các triệu chứng phù nề, tăng nhu động ruột giảm táo bón và giảm hôi miệng.

Việc ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. (Ảnh minh hoạ)

  Việc ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. Nếu có các triệu chứng bệnh lý phù thũng, táo bón, hôi miệng thì bạn nên ăn gừng để nguyên vỏ. Còn dùng trong nấu các thực phẩm có tính lạnh như cua, ốc, hến thì dùng tính cay ấm của gừng đã gọt vỏ để hóa giải các tính lạnh của các thực phẩm đó.

  Những trường hợp đang bị cảm lạnh và những người tỳ vị, tiêu hóa kém cần lưu ý nên ăn gừng gọt vỏ. Vỏ gừng có tính mát không giúp làm giảm mồ hôi và thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh lý ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

  Những lợi ích của gừng với sức khỏe

  Chống lão hóa: Gừng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả, từ đó làm chậm tốc độ lão hóa tế bào và giúp bạn trẻ lâu.

  Cải thiện khả năng miễn dịch: Trong gừng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh thông thường khác. Vào mùa lạnh, uống một tách trà gừng không chỉ tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm cơ thể mà còn ngăn ngừa cảm lạnh.

  Viêm dạ dày, viêm đường tiêu hoá: Gừng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt, có thể thúc đẩy quá trình tiết dịch dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng như khó tiêu, đau dạ dày. Đồng thời, gừng còn chống viêm và hiệu quả trong việc làm giảm các bệnh viêm nhiễm như viêm dạ dày, viêm đường ruột.

  Điều trị tiểu đường và tim mạch: Gừng có chất curcumin và các thành phần khác có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và lipid trong máu, đồng thời phụ trợ tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

  Thúc đẩy lưu thông máu: Gừng làm ấm nhất định, có thể giãn nở mạch máu và tăng lưu lượng máu, từ đó cải thiện lưu thông máu và làm giảm các triệu chứng như tay chân lạnh và chân tay yếu ớt.

  Giúp ngủ ngon: Gừng chứa một thành phần gọi là gingerol, tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng, dẫn đến cải thiện chất lượng giấc ngủ.

AN BÌNH (Tổng hợp) -  Theo VTC News


Gừng và những lợi ích gừng mang lại

6 sai lầm khi ăn gừng gây hại cho sức khỏe, bạn cần tránh

Lợi ích bất ngờ từ việc uống trà gừng với sức khỏe

Bình chọn bài viết:
Bài viết xem thêm
Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho người bệnh ung thư như thế nào?

Đông Trùng Hạ Thảo tốt cho người bệnh ung thư như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, khoa học sinh học và Hội đồng Nghiên cứu từ Đại học Nottingham (NaturalNews) đã phát hiện ra một loại nấm hoang dã quý hiếm được gọi là Đông trùng hạ thảo có công dụng hiệu quả đối với bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy: yếu tố quyết định Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư chính là nhóm các hoạt chất quý bao gồm: cordycepin, acid cordycepic, polysaccharide, se-len...

6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

6 tác dụng của gừng tươi tốt cho sức khỏe và cách sử dụng củ gừng

Gừng tươi là một vị thuốc quan trọng trong y học phương Đông. Vậy tác dụng của gừng tươi là gì và cách sử dụng như thế nào là chuẩn khoa học?

Làm sao để sống khỏe mạnh khi có một hệ miễn dịch yếu

Làm sao để sống khỏe mạnh khi có một hệ miễn dịch yếu

Hệ miễn dịch rất cần thiết cho sự sống. Nếu không có hệ miễn dịch, cơ thể sẽ dễ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, v.v.... Hệ miễn dịch giữ cho chúng ta khỏe mạnh khi phải tiếp xúc với mầm bệnh. Hệ miễn dịch có ở khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Cùng Hoàng Linh Biotech tìm hiểu để có một cơ thể khỏe mạnh.

Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

Tác động chống oxy hóa của một số thành phần có trong củ gừng

Gừng là một loại gia vị và thảo dược phổ biến được sử dụng trong nhiều nền văn hoá khác nhau. Ngoài việc mang lại hương vị cho các món ăn, gừng còn có nhiều lợi ích về sức khỏe, trong đó tác động chống oxy hoá là một trong những lợi ích quan trọng .

Bột gừng có tác dụng gì bạn đã biết chưa?

Bột gừng có tác dụng gì bạn đã biết chưa?

Bột gừng đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong ẩm thực và y học truyền thống. Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, gừng còn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi bột gừng có tác dụng gì và những lợi ích mà nó mang lại.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ thảo đối với người lớn tuổi

Tác dụng của Đông Trùng Hạ thảo đối với người lớn tuổi

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý có thể dùng được cho nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là người già. Để biết tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già là gì, sử dụng sao cho đúng cách?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan đã quá quen thuộc nên chắc chắn ai cũng biết đến nó. Là thức uống liền, cà phê hoà tan có dạng bột nhuyễn, kết hợp sẵn với đường, sữa và được tổng hợp qua các công đoạn sấy và làm khô. Khi bạn muốn thưởng thức chỉ cần pha cà phê hoà tan với nước nóng là có thể dùng ngay lập tức. Sở dĩ cà phê hoà tan tan nhanh trong nước là do quá trình chế biến đã được chiết xuất và giữ lại những chất tan được. Còn các thành phần không tan và tạp chất khác đã được loại bỏ đi.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Người bệnh tiểu đường nên ăn gừng vào thời điểm này để ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Gừng rất hiệu quả đối với những người đang nỗ lực điều chỉnh lượng đường trong máu. Thành phần hoạt chất chính của gừng, gingerol, có tác dụng cải thiện sự hấp thu glucose vào tế bào cơ. Điều này có thể hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết cao. Ngoài ra, gừng còn hỗ trợ tiêu hóa, điều trị cảm lạnh và cúm, hỗ trợ những người mắc bệnh hen suyễn.

Tăng cường chức năng sinh lý từ Đông Trùng Hạ Thảo

Tăng cường chức năng sinh lý từ Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một vị thuốc tự nhiên để chữa các bệnh về yếu sinh lý nam. Càng ngày, nhu cầu sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trở lên ngày càng phổ biến. Với người bị yếu sinh lý nam thì sử dụng với mong muốn chữa khỏi bệnh để lấy lại phong độ đàn ông, người không bị bệnh thì sử dụng với mong muốn tăng cường khả năng sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ… để chứng tỏ bản lĩnh của mình.

Cordycepin và Adenosine – Hai hoạt chất quý trong Đông trùng Hạ thảo

Cordycepin và Adenosine – Hai hoạt chất quý trong Đông trùng Hạ thảo

Công dụng thần kỳ của hai chất Cordycepin và Adenosine trong Đông trùng hạ thảo khiến cho loại dược liệu quý này trở thành bài thuốc kỳ diệu chữa được bá bệnh. Các công trình nghiên cứu khoa học đã khẳng định những điều này.

6 giai đoạn quan trọng cần thiết bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo ở phái nữ

6 giai đoạn quan trọng cần thiết bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo ở phái nữ

Trong suốt cuộc đời mình, cơ thể phụ nữ trải qua 6 giai đoạn thay đổi sinh học quan trọng. Nếu không biết giữ gìn sức khoẻ trong 6 giai đoạn này, sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng. Một trong những cách để bảo vệ sức khoẻ và phục hồi sức sống mạnh mẽ cho người phụ nữ là bổ sung Đông Trùng Hạ Thảo trong những giai đoạn cần thiết nhất.

Gừng là một loại thảo dược chống nôn rất tốt

Gừng là một loại thảo dược chống nôn rất tốt

Gừng là một loại thảo dược có nguồn gốc từ Đông Á và đã được sử dụng qua hàng ngàn năm với các đặc tính chống nôn giúp làm dịu dạ dày. Gừng có thành phần chủ yếu là gingerol, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxi hoá. Nó cũng chứa các chất kháng khuẩn và chất chống co giật, có thể làm dịu các triệu chứng khó chịu và buồn nôn.

0
Tư vấn miễn phí 028.3889.3868

1
Chat với Hoàng Linh Biotech!